โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมานานและมีผลงานเป็นที่ยอมรับของคนไทยทั้งประเทศ แถมเมื่อมีเวลาว่างยังเดินหน้าทำเพื่อสังคมและลุยช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนกว่าอยู่เสมอ สำหรับนักร้องหนุ่มเสียงเอกลักษณ์ ก้อง ห้วยไร่ ที่ล่าสุดขอลงรูปตัวเองตอนร้องเพลงด้วยเหงื่อท่วมกาย พร้อมตัดพ้อเบาๆ ผ่านข้อความว่า

“อีสาน : ดินแดนที่ส่งให้ตกเป็นรองตั้งแต่เกิด

: ก้องเป็นคนที่ไหน

: ผมเป็นคนจังหวัดสกลนครครับ

: อ๋ออออ คนอีสานหรอกหรอ

ผมเคยเข้าไปเรียนในกรุงเทพฯ เมื่อ 14 ปีก่อนเป็น 14 ปีที่การพูดภาษาถิ่นเป็นเรื่องที่ตลก เป็นเรื่องที่ด้อยค่าเป็นภาพจำที่ทำให้เพื่อนนักศึกษามองเราไปอีกแบบ ด้วยเหตุผลใดก็ตามผมไม่สามารถทราบได้อาจจะเป็นเพราะ คำว่าคนอีสานคือชนชั้นแรงงาน ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านสื่อต่างๆ จนกลายเป็นภาพจำ หลายครั้งที่สื่อทางละคร หรือภาพยนตร์จับเอานักแสดงที่ต้องใช้ภาษาอีสานเพื่อมาเป็นคนรับใช้ คนขับรถ คนใช้แรงงานให้เป็นภาพจำว่าคนอีสาน คือกลุ่มคนที่ไว้รอรองรับคำสั่งและการให้บริการ เพราะฉะนั้นการจะพูดหรือจะแสดงตนว่าคุณเป็นคนอีสานในตอนนั้นเป็นอะไรที่ต้องระวังตัวให้มากเพราะคุณจะถูกมองไปอีกแบบอันนี้คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับตัวผมเอง จนผมได้ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมถิ่นกำเนิดมันถึงมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตจัง #ใคร เป็นคนกำหนดให้มันเป็นแบบนี้แล้วจะต้องแก้ไขมันอย่างไร เพราะลูกของผมคงหนีไม่พ้นที่จะต้องดิ้นรนเพื่อเข้ามาเรียนหนังสือหรือเข้ามาทำงานในเมืองเหมือนผมนั่น คือความคิดผมในตอนนั้น”

“จนเวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน หลายท่านอาจจะคิดว่าภาษาอีสาน เป็นภาษาที่สวยงาม ที่สามารถเห็นได้ในสื่อเพลง สื่อละคร สื่อภาพยนตร์ เป็นภาษาที่น่ารัก เป็นกลุ่มคนที่มีบทบาททางสังคม ใช่ครับ สังคมปัจจุบันมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ แต่สำหรับ #คนดัง คนมีชื่อเสียงคนมีเงินเท่านั้นที่จะได้รับสิทธินี้ พ่อแม่พี่น้องคนอื่น อีกหลายท่าน ยังคงถูกมองว่าด้อยค่า ถูกกดขี่ทางสังคม ไม่ได้รับเกียรติสมกับความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง เพียงเพราะคำว่าเค้าเป็น #คนอีสาน อย่าปล่อยให้ความเชื่อแบบนี้ อยู่กับสังคมเราอีกต่อไปนะครับ หนึ่งคนมีหนึ่งชีวิตเท่าเทียมกันหนึ่งคนมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ทุกคนบนโลกเป็นแค่สิ่งมีชีวิต ที่มีเกิดแก่เจ็บตายไม่ต่างกัน ความเท่าเทียมกันควรบังเกิดบนโลกใบนี้ครับ กวีหลังบ้าน”

งานนี้หลังจากมีการลงรูปและเรื่องราวไป ชาวเน็ตและคนที่เคยเจอเรื่องราวดังกล่าวก็พากันมากดไลค์พร้อมคอมเมนต์ให้กำลังใจคนอีสานด้วยกัน บ้างก็บอกว่าเราควรเปลี่ยนทัศนคติคนเมืองที่มองคนอีสานได้แล้ว บ้างก็บอกว่าอย่าด้อยค่าคนอื่น บ้างก็บอกว่าเราจะต่อสู้นะ ถ้าคนยังดูแคลนคนอีสานอีก เป็นต้น

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก ก้อง ห้วยไร่