เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2567 เวลา 14.00 น. นายมงคล บางประภา ประธานสมาพันธ์สื่อมวลชนแห่งประเทศไทย และนายอนันต์ นิลมานนท์ รองประธานสมาพันธ์ ได้ร่วมแถลงข่าว ประกาศผลการประกวดภาพข่าวอาเซียน 2024 และการประกวดภาพท่องเที่ยว ณ ที่ทำการสมาพันธ์ฯ ว่า การประกาศผลและพิธีมอบรางวัล จัดขึ้นในงานครบรอบ 44 ปี ของสมาพันธ์ฯ ณ ห้องมิตร-ติ้ง รูม, สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ เขตปทุมวัน โดยมีการจัดแสดงภาพที่ได้รับรางวัล และภาพที่ชนะการประกวดด้วย กทม. โดยมีภาพส่งเข้าประกวด จำนวน 108 ภาพ จาก 7 ประเทศ ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้าย จำนวน 37 ภาพ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ 9 ภาพ กัมพูชา 6 ภาพ อินโดนีเซีย 5 ภาพ ลาว 3 ภาพ มาเลเซีย 2 ภาพ เวียดนาม 2 ภาพ และไทย 10 ภาพ

สำหรับ “การประกวดภาพข่าวอาเซียน 2024” มีจำนวน 5 รางวัล มีภาพจาก 3 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย ไทย และฟิลิปปินส์ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศอันดับ 1 รองชนะเลิศอันดับ 2 และชมเชยอีก 2 รางวัล และการประกวดภาพท่องเที่ยวไทย 2024 มีภาพที่ได้รับรางวัล 3 ภาพ รางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศอันดับ 1 และรองชนะเลิศอันดับ 2 โดยเป็นภาพของ อนุสาร อสท. เว็บไซต์พีพีทีวี และ นสพ.เดลินิวส์ แต่ยังไม่มีการประกาศว่าได้รับรางวัลใด นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษอีก 2 รางวัล คือ รางวัลขวัญใจ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และรางวัลขวัญใจ ผู้ว่าการ ททท. ที่จะให้ช่างภาพไปลุ้นกันในงาน

การประกาศผลการตัดสินประกวดภาพข่าวอาเซียน 2024 และการประกวดภาพข่าวท่องเที่ยวไทย 2024 จะมีการประกาศผลการตัดสินและมอบรางวัล ในงานครบรอบ 44 ปี สมาพันธ์สื่อมวลชนแห่งประเทศไทย วันที่ 24 มิถุนายน 2567 เวลา 13.30 น. ณ ห้องมิตร-ติ้ง รูม สามย่านมิตรทาวน์ กทม. โดยมี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานมอบรางวัล พร้อมปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “นโยบายเชิงรุกเพื่อผลักดันการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน” และ น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ ททท. กล่าวถึง “การท่องเที่ยวไทยในยุคปัจจุบัน” ซึ่งจะมีสื่อมวลชนในอาเซียน และวงการสื่อมวลชนไทยเข้าร่วมงานจำนวนมาก

ส่วนผู้ให้การสนับสนุนการประกวดภาพข่าวอาเซียน 2024 และการประกวดภาพท่องเที่ยวไทย 2024 มีผู้สนับสนุนหลัก ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด (น้ำดื่มสิงห์), บมจ.วิริยะประกันภัย, บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน), บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์  คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัท SCG, บมจ.เอ็ม บี เค, สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์, บมจ.ซีพี ออลล์, บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (ซีพีเอฟ), true, บรษัท ซี พี แรม จำกัด และ บริษัท 24 คอฟฟี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด