เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 67 พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.นพฤทธิ์ กันทา ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมชุดสืบสวนจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงดาว ร่วมกันจับกุมนายวิฑูรย์ ลุงกู่ อายุ 28 ปี ชาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลแขวงเชียงดาว ที่ 58/2567 ลงวันที่ 22 มิถุนายน 67 ข้อหา “ชิงทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อกระทำความผิด เพื่อการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม และเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ” โดยจับกุมตัวได้ในห้องเช่าแห่งหนึ่ง ใน ต.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่

สืบเนื่องจาก วันที่ 13 มิ.ย. 67 ที่ผ่านมา มีคนร้ายเป็นชายเช่ารถ จยย.จากตัวเมืองเชียงใหม่ แล้วขี่รถ จยย.กลับบ้านในพื้นที่เชียงดาว โดยแวะซื้อพริกป่นร้านของชำข้างทาง ราคาถุงละ 5 บาท 2 ถุง ขี่ จยย.ตระเวนหาเหยื่อก่อเหตุชิงทรัพย์ระหว่างทางรวม 2 รายเป็นหญิง โดยรายแรกขี่ จยย.ประกบกระทั่งถึงจุดไม่มีคน ได้ขี่รถ จยย.ปาดหน้าแล้วจอดขวางก่อนใช้พริกป่นสาดใส่ดวงตาแล้วชิงทรัพย์กระเป๋าได้เงินสดไป 900 บาท จากนั้นเร่งเครื่องหนีไปถึงบริเวณหน้าไร่ข้าวโพด พบเหยื่อเป็นผู้หญิงผู้เสียหายรายที่สองจอดรถ จยย.อยู่ริมถนน จึงขี่เข้าไปจอดแล้วสาดพริกป่นใส่ดวงตาอีกแล้วชิงทรัพย์ทองคำหนัก 3 บาท และเงินสด 30,000 บาท หลบหนีไป

หลังก่อเหตุได้เปลี่ยนชุดก่อนขี่รถ จยย.หลบหนีเข้าเมืองเชียงใหม่ ระหว่างทางได้นำเสื้อผ้าที่ใช้ก่อเหตุทิ้งป่าละเมาะข้างทาง เมื่อเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่จึงนำทองที่ชิงทรัพย์มาไปขายที่ร้านทองย่านรวมโชค และขายในจังหวัดลำพูน ก่อนจะนำรถ จยย.ที่ใช้ก่อเหตุไปคืนให้กับร้านเช่ารถ และใช้ชีวิตตามปกติ สอบสวนเบื้องต้นสารภาพว่า เงินที่ชิงทรัพย์มานำไปใช้จ่ายเที่ยวเตร่และจ้างเด็กเอ็นไปเที่ยวม่อนแจ่ม และเติมเงินเล่นเว้บพนันบอลยูโรจนหมด กระทั่งมาถูกตำรวจจับกุมดังกล่าว จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป