เรียกได้ว่าเป็นภาพที่กลายเป็นไวรัลอย่างมากอยู่ในขณะนี้ หลังเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 67 มีการแชร์โพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพลงในกลุ่ม “พวกเราคือผู้บริโภค” ได้ซื้อ “ปลาซาบะย่าง” มาจากตลาดนัดในราคา 100 บาท โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “ปลาซาบะตลาดนัด คืออะไรในท้องปลาครับ” โดยในรูป จะเห็นเป็นภาพปลาซาบะ ที่มีตัวอะไรบางอย่างดูแล้วคล้ายพยาธิ ที่ยั้วเยี้ยอยู่ในท้องของปลาซาบะ
โดยก่อนหน้านี้ รศ.นพ.วีรศักดิ์ จรัสชัยศรี อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้พูดถึงเรื่องนี้ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หมอหมู วีระศักดิ์ ซึ่งเปิดผลการศึกษาพบว่า พยาธิในเนื้อปลาซาบะ ทานได้หรือไม่?
หมอหมูระบุข้อความว่า “ถ้าทานปลาดิบๆ โดยพยาธิชนิดนี้ยังไม่ตาย จะทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หลังทาน 2-3 ชั่วโมง แต่บางรายอาจมีอาการหลังทาน 1-2 วัน และบางรายพยาธิชนิดนี้ จะไชผ่านกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้เกิดแผล และอาจมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร แต่ถ้าทานแบบสุก อันนี้จะปลอดภัย”
นอกจากนี้ หมอหมูยังบอกวิธีการฆ่าพยาธิในเนื้อปลาซาบะ ดังนี้
• แช่แข็งที่อุณหภูมิ -35 องศาเซลเซียส นาน 15 ชั่วโมง หรือ -20 องศาเซลเซียส นาน 7 วัน ก่อนรับประทาน
• ใช้ความร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาทีขึ้นไป
ขอบคุณข้อมูล : หมอหมู วีระศักดิ์ และ พวกเราคือผู้บริโภค