เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.พญาไท ยื่นคำร้องฝากขัง นายคเชนทร์ ทองดอนสา อายุ 19 ปี ครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ในความผิดฐานร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, วางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่นร่วมกันกระทำให้เกิดเพลิงไหม้แก่วัตถุใด ๆ จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ, ร่วมกันพาอาวุธไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควรและฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยออกนอกเคหสถานในระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่ได้รับการยกเว้นหรือมีเหตุจำเป็นอื่น ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่

คำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า ด้วยเมื่อวันที่ 8 เวลาประมาณ 10.00 น. เศษ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม สน.พญาไท ได้ทำการจับกุมนายคเชนทร์ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา

กล่าวคือเมื่อวันที่ 1 ต.ค.64 เวลาประมาณ 02.20 น. ได้มีกลุ่มคนร้าย 30-40 คน ใช้รถจักรยานยนต์จำนวน 15-20 คัน เป็นยานพาหนะได้ร่วมกันก่อเหตุขว้างปาระเบิดระเบิดเพลิงพลุหนังสติ๊กสิ่งของรวมทั้งอาวุธชนิดต่างๆ เข้าใส่อาคารที่ทำการของ สน.พญาไท จากนั้นได้หลบหนีแล้วไปวางเพลิงที่บริเวณตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจร แยกพญาไทจนเกิดเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายแล้วหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งมีหน้าที่เฝ้าระวังที่ทำการจึงได้ช่วยกันดับเพลิงไว้ได้ทัน ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ไปยังรถยนต์และทรัพย์สินอย่างอื่น จากนั้นจึงได้แจ้งให้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดกองพิสูจน์หลักฐาน มาตรวจสอบที่เกิดเหตุและเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน ผลการตรวจที่เกิดเหตุเบื้องต้นได้รับยืนยันจากเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ว่าพบระเบิดแสวงเครื่องที่ระเบิดแล้วประมาณ 10 ลูก และเก็บกู้ได้จำนวน 3 ลูก เหตุเกิดที่บริเวณ สน.พญาไท ถนนศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ต่อเนื่องถึงตู้ควบคุม

นอกจากนี้พนักงานสอบสวนยังยื่นฝากขัง นายขจรศักดิ์ สังข์เมือง อายุ 18 ปี ในฐานความผิดลักษณะเเละวันเวลาใกล้เคียงกันอีก 1 สำนวน โดยร่วมปาระเบิดเข้า สน.พญาไท จนไฟไหม้รถยนต์ เเละทรัพย์สินอย่างอื่น

โดยภายหลังศาลอนุญาตฝากขังครั้งเเรกเเล้วผู้ต้องหาทั้ง 2 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ในส่วนของ นายคเชนทร์ ศาลพิเคราะห์เเล้วเห็นว่า ได้ไต่สวนพนักงานสอบสวนทางวิดีโอคอลแล้วได้ความว่า ผู้ต้องหาเป็นผู้จุดระเบิดขว้างระเบิดใส่เจ้าพนักงานตำรวจ ทั้งขณะเกิดเหตุมีการวิดีโอคอลเพื่อเผยแพร่การกระทำความผิดอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย โดยพนักงานสอบสวนมีภาพถ่ายของผู้ต้องหาขณะกระทำความผิด คดีมีอัตราโทษสูงพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว หากปล่อยชั่วคราวเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวยกคำร้อง

สำหรับนายขจรศักดิ์ ศาลพิเคราะห์เเละได้ไต่สวนพนักงานสอบสวนทางวิดีโอคอลเเล้ว ได้ความว่าเมื่อไปตรวจค้นที่พักผู้ต้องหาพบระเบิดประกอบเองและระเบิดพลาสติกทั้งหมด 5 ลูก คดีนี้มีอัตราโทษสูงพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีจึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวยกคำร้อง