ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเปิดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 16 ต.ค.64 ได้รับร้องเรียนปัญหาสลากราคาแพงจากผู้ค้ารายย่อยและประชาชนจำนวนมาก เริ่มตั้งแต่ราคาซื้อขายส่งขยับขึ้นไปถึงใบ 91-95 บาท ส่งผลให้ผู้ค้ารายย่อยที่ซื้อต่อมา ปรับขึ้นราคาขายปลีกใบ 100-110 บาท ส่วนสลาก ชุด 2 ใบ ขายที่ 220 บาท โดยจากการสอบถามผู้ค้ารายย่อยระบุว่า หลังจากรัฐบาลคลายล็อกดาวน์  สลากปรับราคาขึ้นมาต่อเนื่อง 2-3 งวดแล้ว หลังจากมีคนหันมายึดอาชีพขายลอตเตอรี่มากขึ้น ทั้งผู้ค้ารายเดิม ผู้ค้ารายใหม่ที่ตกงานช่วงโควิด รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ ส่งให้มีการซื้อเก็งราคาเพิ่มขึ้นมาก

นอกจากนี้ ยังได้รับแจ้งจากผู้ค้าสลากแพลตฟอร์มออนไลน์รายใหญ่ ได้แจ้งหยุดจำหน่ายสลากออนไลน์ 1 งวด ในงวด 16 ต.ค.64 เนื่องจากสถานการณ์ราคาลอตเตอรี่สูงเกินกว่าราคาจำหน่าย และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงขอแจ้งปิดแผง หยุดจำหน่ายชั่วคราว

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า สำนักงานสลากฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อการแก้ปัญหาสลากเกินราคา โดยได้วางแนวทางระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาวเพื่อแก้ปัญหา โดยแผนระยะสั้นได้เข้มงวดการตัดสิทธิตัวแทนและผู้มีสิทธิซื้อจองที่ไม่ได้นำสลากไปขายเอง แต่ไปขายต่อให้แพลตฟอร์มออนไลน์ หรือช่องทางอื่นเพื่อทำกำไร ซึ่งในปีงบ 64 ได้ตัดสิทธิแล้วกว่า 9,500 ราย มากสุดนับตั้งแต่ตัดสิทธิมา และจะยังเข้มงวดตัดสิทธิต่อเนื่องอีก ส่วนโควตาที่มีการตัดสิทธิ จะนำเข้ามาเพิ่มในส่วนโควตาซื้อจองงวดต่อๆ ไป

สำหรับการแก้ปัญหาระยะกลาง สำนักงานสลากฯ กำลังพิจารณาขยายเครือข่ายร้านลอตเตอรี่ 80 บาทออกไปจังหวัดอื่น หลังจากทดลองนำร่องแล้วที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี เพื่อเป็นทางการเลือกในการจำหน่ายสลาก ใบ 80 บาทให้แก่ประชาชน รวมถึงมีแนวคิดที่จะจัดทำแพลตฟอร์มออนไลน์ขึ้นมาเอง เพื่อขายสลาก 80 บาท ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งกำลังปรึกษาขอความเห็นจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอยู่ อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย สำนักงานสลากฯ พร้อมเดินหน้าศึกษาการออกผลิตภัณฑ์สลากใหม่ขึ้นมา แต่จะต้องรอให้สถานการณ์โควิดคลี่คลาย เพื่อเปิดประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นก่อน