การล้างจานถือเป็นงานบ้านที่พบบ่อยที่สุดในทุกครัวเรือน แต่ถ้าทำผิดวิธีก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ แพทย์ชี้นิสัย 5 ประการที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะมันคือ “การเพาะเลี้ยงแบคทีเรีย” ควรเลิกทำ เพื่อปกป้องสุขภาพของคุณและครอบครัว

สื่อไต้หวัน ctwant รายงานถึงคำแนะนำของ หวงซวน แพทย์ประจำแผนกเวชศาสตร์ทรวงอกและเวชศาสตร์วิกฤติ ที่โพสต์บนเพจเฟซบุ๊กของเขาว่า การนำจานชามแช่น้ำทิ้งเอาไว้เป็นเวลานานก่อนล้าง เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เช่นเดียวกับ การเก็บจานชามด้วยการวางซ้อนกัน รวมทั้งการใช้ผ้าเช็ดจานให้แห้งก่อนเก็บ ล้วนเป็นปัญหาร้ายแรงในการทำความสะอาดจานชามทั้งสิ้น

คุณหมอหวงซวน เผยนิสัย 5 ประการที่ควรหลีกเลี่ยงในการล้างจาน

  1. นำ จาน ชาม ช้อนส้อม ตะเกียบ แช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลานาน

อาจดูเหมือนเป็นวิธีการทำความสะอาดที่ดี แต่จริง ๆ แล้วก่อให้เกิดผลเสีย เพราะจะทำให้แบคทีเรียเติบโตได้อย่างรวดเร็ว แม้การแช่น้ำจะทำให้สิ่งสกปรกที่ฝังแน่นถูกชะล้างออกได้ง่ายขึ้น แต่หากแช่เอาไว้นานเกินไป น้ำมันและอาหารตกค้างในน้ำก็อาจสลายตัว และก่อให้เกิดแบคทีเรียเพิ่มมากขึ้นแทน นอกจากนี้ พื้นผิวของจานและตะเกียบที่แช่นานเกินไป ก็อาจทำให้เกิดชั้นแบคทีเรียเหนียว ๆ ทำให้การทำความสะอาดยากขึ้น

  1. ประหยัดน้ำเมื่อล้างจาน

แม้ว่าจะดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่หากล้างสารเคมี โดยเฉพาะน้ำยาล้างจานไม่หมด ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ การบริโภคสารเคมีเหล่านี้เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดความเสียหายสะสมต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาระต่อตับที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการแพ้ทางผิวหนัง หรือระบบย่อยอาหาร แม้แต่แผลในช่องปาก หรือปัญหาในช่องปาก

  1. เก็บจานก่อนที่จะแห้ง

หากจานชามยังไม่แห้ง โดยเฉพาะตะเกียบไม้ ก็ไม่ควรรีบเก็บ เพราะมีแนวโน้มที่จะเกิดเชื้อราขึ้น และหากเราไม่ได้สังเกต นำภาชนะ ช้อนส้อม หรือตะเกียบที่มีเชื้อราไปใช้ ก็จะทำให้เชื้อราเข้าไปสู่ร่างกายของเราได้ หากเชื้อราเข้าสู่ร่างกายอย่างต่อเนื่องยาวนาน อาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อตับ และเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งตับ นอกจากนี้พื้นผิวของจานที่เปียก ยังสามารถสะสมแบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายอื่น ๆ ได้ง่าย จุลินทรีย์เหล่านี้อาจเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านทางอาหาร ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ หรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ

  1. เก็บ จาน ชาม ช้อนส้อม ซ้อนกัน

การเก็บจานชามหลังล้างด้วยการวางซ้อนกันเอาไว้ อาจช่วยประหยัดพื้นที่ แต่ก็อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนจากแบคทีเรีย และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ พื้นผิวสัมผัสระหว่างจานชามอาจสะสมความชื้นและแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียแพร่กระจายระหว่างภาชนะต่าง ๆ ซึ่งทำให้ส่วนตรงกลางแห้งได้ยาก สภาพแวดล้อมที่ชื้นจะส่งเสริมการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย หากมีเศษอาหารหรือคราบน้ำมันหลงเหลืออยู่ การวางจานชามซ้อนกัน ก็จะไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

  1. ใช้ผ้าเช็ดจาน

ผ้าเช็ดจานเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียชั้นดี เนื่องจากผ้ามักจะอยู่ในสภาพเปียกชื้น ประกอบกับมีการสะสมของเศษอาหารและน้ำมันที่ผ้า จึงทำให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย หากไม่ได้มีการเปลี่ยนหรือทำความสะอาดผ้าเป็นประจำ แบคทีเรียอาจแพร่กระจายระหว่างอุปกรณ์ในครัว เพิ่มความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนแบคทีเรีย และก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพที่ไม่ดี.

ที่มาและภาพ : ctwant