สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือเผยแพร่แถลงการณ์ ของประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำเบลารุส เกี่ยวกับ “ความมุ่งมั่นขยายขอบเขตความร่วมมือกับเกาหลีเหนือสู่ระดับใหม่ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนทั้งสองประเทศ”


ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวของลูคาเชนโก เป็นการตอบกลับสาส์นของนางคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ซึ่งส่งถึงผู้นำเบลารุส เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสวันชาติของเบลารุส ตรงกับวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา


อนึ่ง นางโช ซอน-ฮี รมว.การต่างประเทศเกาหลีเหนือ ให้การต้อนรับและพาหารือกับนายมักซิม วลาดิมิโรวิช รูเซนคอฟ รมว.การต่างประเทศเบลารุส ในโอกาสเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเกาหลีเหนือเน้นย้ำ “การยกระดับความสัมพันธ์อย่างทั่วถึงและครอบคลุม” กับเบลารุส “เพื่อก้าวสู่ศักราชใหม่”


ปัจจุบัน เกาหลีเหนือและเบลารุสล้วนเป็นพันธมิตรกับรัสเซีย โดยเฉพาะในทางการทหาร เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลมอสโกติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในเบลารุส และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ เมื่อกลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา และมีการลงนามในข้อตกลงกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ยกระดับความร่วมมือระดับทวิภาคีสู่การเป็น “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุม”.

เครดิตภาพ : AFP