ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมรัตนอาภา มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร นายอนุชา พัสถาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการเพิ่มศักยภาพชุมชน Soft Power กล้วยไข่กำแพงเพชร ด้านอาหาร (Food) บนฐานอัตลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดกำแพงเพชร โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรียานุช พรหมภาสิติอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร และคณะ ตัวแทนส่วนราชการและภาคเอกชนเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก      

นายอนุชา กล่าวว่า โครงการดังกล่าว ดำเนินการโดย สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ที่ได้เล็งเห็นความสำคัญของกล้วยไข่กำแพงเพชร ที่เป็นผลไม้พื้นถิ่นประจำจังหวัดกำแพงเพชร ด้วยรสชาติและรูปร่างลักษณะที่เป็น เอกลักษณ์เด่น รวมถึงเป็นผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินและเกลือแร่สูง จัดเป็นผลไม้ประจำถิ่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สามารถนำไปประกอบเมนูอาหารให้ได้ลิ้มรสกันได้หลากหลายเมนู จึงได้จัดให้มีการดำเนินงานโครงการเพิ่มศักยภาพชุมชน Soft Power กล้วยไข่กำแพงเพชร ด้านอาหาร (Food) บนฐานอัตลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร      

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรียานุช กล่าวว่า การจัดโครงการ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้กล้วยไข่กำแพงเพชร เป็น Soft Power ด้านอาหาร (Food) ด้วยองค์ความรู้ อัตลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร และเพื่อสร้างการรับรู้จากอัตลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชรให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น ภายในงานพบกับนิทรรศการ “อาหารพื้นบ้านกล้วยไข่กำแพงเพชร Soft Power ด้านอาหาร (Food) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวบนฐานอัตลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น” บูธจัดแสดงอาหารที่เกิดจากการนำกล้วยไข่มาประกอบเป็นเมนูอาหารคาว และอาหารหวาน ชมการแสดง Mini Light & Sound Soft Power กล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร พร้อมรับประทานอาหารขันโตก 10 เมนูอาหารรสเด็ด ที่ทำจากกล้วยไข่กำแพงเพชร