“น้ำ” เป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ และเราจำเป็นต้องดื่มน้ำเป็นประจำ แต่น้ำที่ดื่มเข้าไปต้องมีคุณภาพ สะอาด และบริสุทธิ์ มิฉะนั้น อาจเป็นภัยต่อร่างกายได้

นักโภชนาการคนดังแดนไต้หวัน “ฮวง ปินซวน” โพสต์ลงเพจเฟซบุ๊ก 營養師品瑄 เตือนถึง “น้ำเปล่า” 4 ประเภทที่เราไม่ควรนำไปดื่ม เพราะอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

  1. น้ำแร่ธรรมชาติที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อโรค

บางคนคิดว่า น้ำแร่ธรรมชาติ เป็นน้ำที่สะอาดและบริสุทธิ์ สามารถนำมาดื่มได้เลย แต่จริง ๆ แล้ว น้ำแร่ธรรมชาติที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อโรคนั้น มีโอกาสที่จะปนเปื้อนแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ จึงไม่ควรดื่ม

  1. น้ำดื่มบรรจุขวดที่ถูกแสงแดดเป็นเวลานาน

น้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกทั่วไปที่วางตากแดดไว้เป็นเวลานาน ซึ่งมีโอกาสจะทำให้มีสารพิษเจือปน แม้จะวางไว้ในบริเวณที่ไม่ได้ถูกแสงแดดโดยตรง เช่น เอาไว้ที่เก็บของในฝากระโปรงหลัง แต่ความร้อนภายในรถหลังโดนแดดมีอุณหภูมิสูงมาก อาจทำให้มีสารเคมีหรือสารพิษที่เกิดจากขวดพลาสติกที่โดนแดดเจือปนไปอยู่ในน้ำได้ ดังนั้นจึงไม่ควรดื่ม

  1. น้ำที่อมไว้ในปากนานเกินไป

ในปากของเรามีแบคทีเรียจำนวนมาก เมื่อเราอมน้ำไว้ในปากนาน ๆ จะทำให้แบคทีเรียในปากของเราเองเจือปนไปอยู่ในน้ำ แนะนำให้ดื่มน้ำทันที ไม่อมน้ำไว้ในปาก

  1. น้ำต้มที่ทิ้งเอาไว้นานหลายวัน

มีคนจำนวนมากคิดว่า น้ำที่ผ่านการต้มแล้ว เชื้อโรคจะถูกฆ่าไปหมด สามารถเก็บไว้ดื่มตอนไหนก็ได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะภาชนะที่เรานำมาใส่น้ำที่ต้มนั้น อาจมีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียปะปนอยู่ และหากภาชนะดังกล่าวไม่ได้ปิดสนิท มีการเปิดทิ้งไว้ ก็จะทำให้มีจุลินทรีย์เพิ่มขึ้น หรือมีเชื้อโรค แบคทีเรีย ปะปนได้ ดังนั้น น้ำที่ต้มไว้ดื่ม ไม่ควรเก็บเอาไว้นานจนเกินไป และต้องเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท

นอกจากนี้ นักโภชนาการฮวงยังเตือนว่า หลังออกกำลังกาย ไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล ทำให้เกิดภาวะอ่อนเพลีย เป็นตะคริว และหัวใจเต้นผิดปกติได้ ควรดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ และถ้าดื่มน้ำเกลือแร่ได้ก็จะเป็นเรื่องดี หรือน้ำที่เติมเกลือก็ได้

ที่มาและภาพ : เพจเฟซบุ๊ก 營養師品瑄, Michal Jarmoluk / Pixabay