ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำที่จังหวัดสุพรรณบุรี ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำกระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี มีปริมาณน้ำเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้น้ำล้นสปิลล์เวย์ในรอบ10ปี ซึ่งน้ำที่ไหลออกจากอ่างเก็บน้ำกระเสียว ส่งผลกระทบกับแม่น้ำท่าจีน ซึ่งมีระดับน้ำที่สูงอยู่แล้ว จังหวัดสุพรรณบุรีได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำและริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนเฝ้าระวังน้ำท่วมสูงอย่างใกล้ชิด โดยพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ อ.หนองหญ้าไซ อ.เดิมบางนางบวช อ.สามชุก อ.ศรีประจันต์ อ.เมือง อ.บางปลาม้า อ.อู่ทอง และ อ.สองพี่น้อง

วันนี้ (17 ต.ค.) นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่ตรวจดูปริมาณน้ำที่อ่างเก็บน้ำกระเสียว อ.ด่านช้าง เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาการระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำกระเสียว ซึ่งปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำกระเสียวมีปริมาณ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม และคาดว่ายังจะมีปริมาณน้ำที่จะเข้ามาอีกจำนวนมาก ซึ่งในส่วนน้ำที่ล้นสปิลล์เวย์จะมีผลกระทบกับแม่น้ำท่าจีนโดยตรง จึงต้องเร่งหาแนวทางแก้ไข เพื่อไม่ให้น้ำในแม่น้ำท่าจีนสูงขึ้นมากกว่าเดิม

เพราะแม่น้ำท่าจีนต้องรับน้ำจากหลายพื้นที่อยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องลดการระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำกระเสียวลง จากที่เคยปล่อยน้ำออก 113 คิวต่อวัน จะปรับลดลงให้เหลือ 100 คิวต่อวัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชน และเกษตรกรที่กำลังจะเก็บเกี่ยวข้าวในพื้นที่ใต้เขื่อนกระเสียว หลายอำเภอ

ด้าน นายมาโนช ตุ้มทอง ผู้อำนวยการโครการอ่างเก็บน้ำกระเสียว กล่าวว่า ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำกระเสียว มีปริมาณน้ำ 297 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 99.58 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ตอนบนของอ่างเก็บน้ำกระเสียวยังมีฝนตกมากถึง 87 มิลลิเมตร ทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามาในเขื่อนกระเสียวยังปริมาณน้ำถึง 10-16 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

สำหรับการบริหารจัดการน้ำในปัจจุบันมีการบริหารจัดการหลายด้าน ซึ่งมีการปล่อยน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำกระเสียววันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยการระบายน้ำจำนวนมากแบบนี้จะระบายเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น ทั้งนี้ฝนต้องไม่ตกเพิ่มเข้ามาอีก อย่างไรก็ตามขณะนี้อ่างเก็บน้ำกระเสียวมีปริมาณน้ำเต็ม100 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังสามารถที่จะรับน้ำได้เพิ่มอีกประมาณ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร ขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง