กรณีอื้อฉาวในวงการมวยไทย หลังจาก ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ ออกมายอมรับสารภาพว่า “ล้มมวย” ตามการว่าจ้างของนายอุดม จารย์ลี ในวงเงิน 500,000 บาท ซึ่งเรื่องราวอยู่ระหว่างการดำเนินคดีตามกฎหมาย นั้น

ล่าสุด “ชาติซ้าย” นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพฯ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า หลังจากมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 มีการดำเนินคดีที่พัวพันกับการล้มมวยไปแล้วหลายคดี ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว เรื่องล้มมวยมีมานานแล้ว อย่างน้อยต้องมี 40-50 ปี สาเหตุที่มีการล้มมวยเพราะมีเซียนพนัน คนที่ไปว่าจ้างล้มได้ประโยชน์ ก็ไปเล่นตรงข้ามอีกฝั่งหนึ่งก็ได้เงิน เซียนพนันกับเซียนมวยพวกนี้คือคนกลุ่มเดียวกัน เพราะสนามมวยก็ต้องอาศัยพวกเซียนมวยที่ไปดูมวยเป็นประจำ ทำให้สนามมวยมีรายได้ไปจ่ายค่าตัวนักมวยจากการมีค่าผ่านประตู วิธีการของคนจ้างนั้นแล้วแต่ว่าสะดวกไปจ้างคนไหน ไม่ว่าจะค่ายใหญ่หรือค่ายเล็ก แต่ส่วนใหญ่ค่ายมวยในปัจจุบันนี้ใสสะอาดหมด เพราะหัวหน้าคณะค่ายมวยทุกคนทำมวยเพื่อชื่อเสียง บางทีก็ไม่คุ้มกับค่าตัวนักมวย

หลังจากที่ประชุมร่วมกับค่ายมวยได้หารือเรื่องวิธีการแก้ปัญหาล้มมวย รวมถึงกรรมการที่ยังมีทุจริตกันอยู่ ตัดสินมวยจากแพ้เป็นชนะ อีกประเด็นคืออยากให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคณะกรรมการกีฬามวย ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจดูความเรียบร้อยเวทีมวยแข่งขันหรือไปป้องปรามเพื่อไม่ให้เกิดการทุจริต

ขณะที่ “เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ศึกเพชรยินดี กล่าวว่า ทางตำรวจ สภ.เขาบางแกรก จ.อุทัยธานี รวบรวมพยานหลักฐานไว้เรียบร้อยแล้ว ผู้ต้องหาตามหมายจับที่เข้ามามอบตัวและได้ประกันตัวไปเป็นไปตามสิทธิของเขา รวมถึงการปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่เรามีความมั่นใจพอสมควรว่าหลักฐานที่เรามีอยู่น่าจะเอาผิดกับผู้ต้องหาได้ ตอนนี้ ฟ้าวันใหม่ กลับไปอยู่ที่ จ.อุทัยธานี โดยตำรวจกันตัวไว้เป็นพยานอยู่ต่อไป ก็ต้องไปรอคำตัดสินของศาลว่าจะมีดุลพินิจอย่างไรเกี่ยวกับตัวของฟ้าวันใหม่กันต่อไป.