นายพิศิษฐ์ ธุดี ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 1 กรมเจ้าท่า (จท.) เปิดเผยว่า ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ พร้อมเร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่จากเหตุการณ์พนังกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาแตก บริเวณหน้าวัดปราสาท อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 320 หลังคาเรือน เมื่อวันที่ 20 ต.ค.64 หลังจากได้รับแจ้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ กรมเจ้าท่า ได้เร่งให้การช่วยเหลือ โดยนำกำลังเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 1 เรือเจ้าท่า 227 พร้อมโป๊ะ เร่งขนย้ายกระสอบทรายยักษ์ (บิ๊กแบ็ก) บรรจุทรายจำนวน 80 ถุง และกระสอบทราย 500 ถุง จากอีกฝั่งของแม่น้ำฯ

พร้อมนำรถขุด อย.4  ยกถุงบิ๊กแบ็กบรรจุทรายเรียงกั้นมวลน้ำที่ไหลเข้าบริเวณรอยแตกฯ โดยเร่งปฏิบัติทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน จนสามารถดำเนินการแล้วเสร็จอุดรอยแตกได้สำเร็จเมื่อเวลา 23.30 น. ของวันที่ 21 ต.ค.64 ใช้เวลาดำเนินการหลังรับแจ้งเหตุประมาณ 35 ชม. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และช่วยเหลือประชาชนชาวอินทร์บุรี ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ให้เกิดความเสียหายในวงกว้างขึ้น 

ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ที่มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการฟื้นฟู ปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยอย่างทันท่วงที กรมเจ้าท่า พร้อมให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างทันท่วงที เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมเป็นกำลังใจให้ในช่วงสถานการณ์วิกฤติต่าง ๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นายพิศิษฐ์ ธุดี ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 1 โทร. 06-5259-1615  พร้อมแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนเจ้าท่า 1199 ตลอด 24 ชม.