วันที่ 23 ต.ค. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการบริโภคพืชกระท่อม ภายหลังรัฐบาล ประกาศถอดพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 มีผลให้ตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค.เป็นต้นมา ทำให้การครอบครองและการขายใบสดพืชกระท่อมโดยไม่ได้ปรุงหรือทำเป็นอาหารสามารถทำได้ไม่ผิดกฎหมาย ทำให้ขณะนี้มีการวางขายพืชกระท่อมอย่างแพร่หลายและมีประชาชนซื้อใบสดพืชกระท่อมไปรับประทานอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีข้อห่วงใยแม้กระท่อมเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์และสรรพคุณหลากหลาย แต่ต้องมีความรู้ความเข้าใจเนื่องจากร่างกายคนเราไม่สามารถย่อยก้านและใบกระท่อมได้ ดังนั้นการบริโภคก้านและใบกระท่อมในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ที่เรียกว่า “ภาวะถุงท่อม” ขอให้บริโภคด้วยความระมัดระวัง และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากมีภาวะผิดปกติ ต้องรีบไปพบแพทย์

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ส่วนกรณีนำพืชกระท่อมไปปรุงเป็นน้ำต้มกระท่อม ชากระท่อม ขณะนี้ยังไม่สามารถทำได้อย่างเสรี ยังจัดเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ต้องขออนุญาตจาก อย. ตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 ขณะที่การนำมาปรุงประกอบอาหารยังไม่สามารถทำได้เสรีเช่นกัน แต่ในส่วนนี้ อย. อยู่ระหว่างจัดทำประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ใช้ส่วนของพืชกระท่อมเป็นส่วนประกอบในอาหารซึ่งเมื่อมีผลบังคับใช้จะประกาศให้ประชาชนทราบต่อไป.