สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ว่าสำนักข่าวซินหัวและสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) เผยแพร่แถลงการณ์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ต่อที่ประชุมเอเปค ซีอีโอ ซึ่งเป็นส่วหนึ่งของการประชุมสุดยอดเขตเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ( เอเปค ) ที่กรุงลิมา แสดงความวิตกกังวล และเตือนว่า โลกกำลังเข้าสู่ยุคของ “การใช้อำนาจฝ่ายเดียว” และ “การกีดกันทางการค้า”


ขณะเดียวกัน ผู้นำจีนแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับ “การแบ่งแยก” ทางเศรษฐกิจ ที่กำลังเพิ่มขึ้นในโลกยุคปัจจุบัน ร่วมด้วยความปั่นป่วนกับความเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มมากขึ้น และเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทาน “รักษาความราบรื่นและเสถียรภาพ”


ผู้นำจีนกล่าวด้วยว่า ความพยายามใดก็ตามที่ต้องการลดความพึ่งพาอาศัยกันของระบบเศรษฐกิจโลก “เป็นกระบวนการที่ถอยหลัง” ส่งสัญญาณถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งต้องการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ในอัตราที่สูงไม่ต่ำกว่า 60%.

เครดิตภาพ : AFP