สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ว่าประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่า รัฐบาลเคียฟยังคงพยายามดำเนินการ ทุกวิถีทางเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้สงครามกับรัสเซีย “ยุติภายในปีหน้า” ซึ่งจะเป็นปีที่ครบรอบ 3 ปีของการสู้รบ และหนทางสู่การยุติสงคราม “ต้องเกิดขึ้นบนแนวทางการทูต” เท่านั้น
ก่อนหน้านั้น เซเลนสกีกล่าวถึงการที่สหรัฐกำลังจะเปลี่ยนผ่านอำนาจบริหารครั้งสำคัญ จากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำคนปัจจุบันจากพรรคเดโมแครต เป็นนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไปจากพรรครีพับลิกัน ว่าสงครามที่กำลังเนินอยู่ในยูเครน “จะยุติเร็วขึ้น” ด้วยวิสัยทัศน์และนโยบายของรัฐบาลวอชิงตันชุดใหม่
ทั้งนี้ เซเลนสกียืนยัน “การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์” ระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับทรัมป์ ซึ่งเกิดขึ้นไม่นานหลังทรัมป์ประกาศชัยชนะ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา และยืนยันว่า “ยังไม่มีอะไรที่ขัดแย้งกับจุดยืนของยูเครน”
ขณะที่ทรัมป์กล่าวถึงสถานการณ์ในยูเครนอีกครั้ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลวอชิงตันในอนาคต “จะดำเนินการอย่างจริงจัง” เพื่อยุติสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน
ในระหว่างพบหารือกับไบเดน ที่ทำเนียบขาว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีรายงานว่า ไบเดนเน้นย้ำกับทรัมป์ ขอให้รัฐบาลวอชิงตันในอนาคตสนับสนุนยูเครนต่อไป หลังว่าที่ผู้นำสหรัฐวิจารณ์มาตลอด เกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลวอชิงตันขุดปัจจุบันเกี่ยวกับยูเครน.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES