เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 67 นายคุณากร บุญเกื้อสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 67 ที่ผ่านมา คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ (ชุดลาดตะเวนที่ 6) ทำการลาดตะเวนป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ บริเวณป่าผาสวรรค์ หมู่ที่ 5 บ้านหินดาดตะวันออก ตำบลสหกรณ์นิคม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี คณะเจ้าหน้าที่ฯ ได้ยินเสียงปืน 1 นัด จึงได้ทำการดักซุ่ม
ต่อมาจึงได้ร่วมกันเดินเท้าไปยังบริเวณที่ได้ยินเสียงปืนดังกล่าว ขณะเดียวกันก็ได้ยินเสียงปืนดังเป็นระยะๆ และเมื่อเดินเท้าไปใกล้บริเวณที่ได้ยินเสียงปืนดังกล่าว ก็ได้ยินเสียงพูดคุยของกลุ่มบุคคล จึงได้ทำการดักซุ่มเพื่อรอสังเกตการณ์ บริเวณจุดเกิดเหตุ พิกัด UTM 0478476 E 1621650 N
กระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. พบกลุ่มบุคคลชาย 3 ราย พร้อมอาวุธปืน จึงได้แสดงตัวว่าเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน ประจำอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เพื่อขอตรวจสอบกลุ่มบุคคลชายดังกล่าว แต่ในขณะนั้น กลุ่มบุคคลชายดังกล่าวได้วิ่งหลบหนี คณะเจ้าหน้าที่ ได้วิ่งไล่ติดตามและได้ควบคุมบุคคลชาย 1 ราย ทราบชื่อภายหลัง นายชาติ ไม่มีนามสกุล อายุ 39 ปี ไม่ทราบสัญชาติ ไม่ทราบบ้านเลขที่ ทราบแค่ว่าอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 8 ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
จึงได้แจ้งให้บุคคลดังกล่าวทราบว่า มีความผิดตามมาตรา 19 (7) ประกอบมาตรา 45 และได้นำตัวผู้ต้องหาและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.