เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ฝ่ายการเมือง ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องพรรคเพื่อไทย ล้มล้างการปกครอง ถือเป็นสัญญาณที่ดีทางการเมืองของรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีหรือไม่ ว่า เป็นสัญญาณที่ดี เพราะประเด็นล้มล้างการปกครองเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นเรื่องที่มีความสำคัญถึงขั้นยุบพรรค ซึ่งการที่ศาลไม่รับคำร้องเป็นสัญญาณว่าข้อกล่าวหาเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในบริบทของรัฐบาล ทำให้รัฐบาลสามารถทำงานได้แบบต้องไม่กังวลอะไรในประเด็นเหล่านี้

นายชูศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าเรื่องนี้ทำให้รัฐบาลมีความมั่นใจในการทำหน้าที่ต่อในอนาคต และเชื่อว่าประเด็นล้มล้างไม่น่าจะมีอะไรแล้ว แต่ประเด็นอื่นที่มีการร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เช่น เรื่องการครอบงำพรรคนั้น มั่นใจเราสามารถชี้แจงได้ ไม่มีอะไรน่าวิตกกังวล เราเตรียมตัวชี้แจงแล้วว่าเป็นอย่างไร ซึ่งคงชี้แจงแนวเดิมว่าการอ้างว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาสั่งการเรานั้น เราชี้แจงได้ว่าไม่ใช่เรื่องการครอบงำ แต่เป็นการปรึกษาหารือให้คำแนะนำที่ทำได้ทั่วไปทางการเมือง แต่คณะกรรมการบริหารพรรคยังมีอิสระในการตัดสินใจอย่างเต็มที่ ไม่ใช่เรื่องการสั่งการอะไรใดๆ ทั้งสิ้น

“พรรคยังมีอิสระ และขณะนี้ยังไม่ได้มีหนังสือมาให้เราชี้แจงประเด็นอะไร แต่เพื่อไทยเตรียมพร้อมเสมอและมั่นใจว่าสามารถชี้แจงได้” นายชูศักดิ์ กล่าว.