เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ โรงแรมแมนดาริน สามย่าน นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวตอนหนึ่งในงานประชุมศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ปี 2567 สังคมเสี่ยงพนัน เดิมพันอนาคต : จะเป็นอย่างไรหากประเทศไทยไม่เหมือนเดิม? ว่า ปัจจุบันการพนันออนไลน์มีการพัฒนาแพลตฟอร์ม และอินฟลูเอนเซอร์ ในการกระตุ้นความสนใจของคนตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้มีเยาวชนหลงเข้าสู่วงการพนันออนไลน์กว่า 4 ล้านคน ทั้งนี้การเล่นพนันต่อเนื่อง จะทำให้สูญเสียความสามารถในการควบคุมตนเอง ไม่สามารถยับยั้งชั่งใจกลายเป็นโรคติดการพนัน ซึ่งถือเป็นโรคทางจิตเวชเหมือนการติดสารเสพติด กระทบครอบครัว ชุมชน และสังคม โดยคนติดการพนัน 1 คน ทำให้เกิดปัญหากระทบต่อคนใกล้ชิด 10-17 คน
รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผอ.ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน กล่าวว่า ศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ เก็บข้อมูลประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป ใน 24 จังหวัด ระหว่างวันที่ 15 พ.ย.-27 ธ.ค. 2566 รวม 7,131 คน พบว่า 99.3% มีคนรอบตัวเล่นการพนัน โดย 21% ของกลุ่มเด็ก และ 26% ของกลุ่มเยาวชน เมื่อเห็นคนรอบตัวเล่นก็อยากเล่นเช่นกัน ทั้งนี้เกินครึ่ง ไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มการพนันถูกกฎหมาย ทั้งทายผลฟุตบอล บ่อนกาสิโน และพนันออนไลน์ เพราะจะมีผลให้คนเล่นพนันเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือข้อมูลในภาพรวมพบว่าคนไทย 63.1% หรือประมาณ 34.51 ล้านคน เล่นการพนัน โดยปี 2566 เด็กอายุ 15-18 ปี เล่นพนัน 1.06 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึง 2.31 แสนคนจากปี 2564 ส่วนเยาวชน 19-25 ปี เล่นการพนัน 3.92 ล้านคน อายุ 60 ปีขึ้นไป เล่นการพนัน 4.47 ล้านคน ทั้งนี้มีคนเล่นพนันจนเกิดผลกระทบมากถึง 7.45 ล้านคน เช่น ขาดเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ขายทรัพย์สิน เครียด เสียสุขภาพจิต เสียเวลาทำงาน การเรียน สุขภาพเสื่อมโทรม ทะเลาะกับคนในครอบครัว เสียเพื่อน ญาติ ครอบครัว ขณะที่ตัวเลขปี 2566 พบว่า 6 ล้านคนเสี่ยงเป็นนักพนันที่เป็นปัญหา ควรเข้ารับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต
ผศ.ดร.ณัชพล จิตติรัตน์ คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร มีประเด็นทางกฎหมายที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ ตั้งแต่ความไม่ครอบคลุมเรื่องบทนิยาม การควบคุมอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจกาสิโน การจัดเก็บภาษีและการบริหารรายได้จากธุรกิจกาสิโน และมาตรการในการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการพนัน ตามด้วยการขยายความ ความสัมพันธ์ระหว่างอาชญากรรมและธุรกิจกาสิโน การถูกใช้เป็นสถานที่ฟอกเงินหากไม่เคร่งครัด จะทำให้ประเทศไทยจะกลายเป็นแหล่งกบดานขององค์กรอาชญากรรมทั้งในประเทศและข้ามชาติ ถูกจัดอันดับประเทศสีเทา ส่งผลต่อการค้าและการลงทุนในอนาคต.