เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานสำหรับภารกิจช่วงเช้าของ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีกำหนดการเดินทางไปตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการนอแล อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
โดย นายภูมิธรรม พร้อมด้วย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม และ พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ออกเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์แบบแบล็กฮอว์ก และคณะติดตาม ที่เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ MI-17 ออกจากกองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 (พล.ร.7) อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ไปยังฐานปฏิบัติการนอแล
แต่ปรากฏว่าเมื่อเฮริลคอปเตอร์ใกล้ถึงพื้นที่เป้าหมาย สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ทัศนวิสัยไม่ดี มีหมอกลงจัด และเมฆลอยต่ำ ในบริเวณที่จะนำเฮลิคอปเตอร์ลงจอด เพื่อความปลอดภัย นักบินจึงได้แจ้งว่าจะไม่นำอากาศยานลงจอด และขอบินกลับ พล.ร.7 ทันที
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูมิธรรม กล่าวถึงกรณีที่ไม่สามารถไปตรวจเยี่ยมฐานทหารบริเวณตามแนวชายแดนตามกำหนดการเดิม ว่า การปฏิบัติงานของกองกำลังที่ฐานนอแล ไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว เพราะเขามีการประสานงานกันอย่างเต็มที่ ซึ่งวันนี้ตนมีความตั้งใจเดินทางไปดูพื้นที่จริง เพื่อให้เห็นว่าไม่มีการสู้รบอย่างที่เป็นข่าว แต่น่าเสียดายฟ้าไม่เปิดมาก เมฆลอยต่ำ
เมื่อถามอีกว่าระทึกใจหรือไม่เครื่องลงไม่ได้ นายภูมิธรรม หัวเราะพร้อมทั้งกล่าวว่า ต้องถามสื่อว่าระทึกไหม แต่ความรู้สึกส่วนตัว เมื่อผ่านเมฆไป เครื่องก็จะสั่น ก็ตื่นเต้นดีเหมือนกัน