ต่อมาเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. ที่ด่านศุลกากรแม่สาย ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงาน “ปรับ ฟื้น คืนสุข เมืองล้านนา” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และส่งมอบมาตรการช่วยเหลือด้านสินเชื่อให้ประชาชน โดย นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าววัตถุประสงค์ของการจัดงาน
จากนั้นนายกฯมอบมาตรการสินเชื่อ “ปรับ ฟื้น คืนสุข เมืองล้านนา” ให้ 10 หน่วยงาน ก่อนกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า สวัสดีประชาชนวันนี้รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้กลับมาที่นี่อีกครั้ง ก่อนหน้านี้ที่มาบรรยากาศไม่ยิ้มแย้มแบบนี้ ก็ดีใจที่วันนี้ได้กลับมา สดชื่นยิ้มแย้มกันอีกครั้ง ต้องขอพูดตรงนี้เลยว่าตัวดิฉันเองที่ได้มาในพื้นที่ก็ได้เห็นถึงปัญหาของประชาชนจริงๆ ซึ่งความช่วยเหลือที่ผ่านมาพูดเลยว่าที่ทุกท่านได้รับค่าเยียวยาที่เร็วและในเรื่องของการช่วยในมาตรการอื่นๆอีกมากมายไม่ใช่ตัวดิฉันคนเดียว แต่เป็นเพราะรัฐมนตรีทุกคนและทุกกระทรวงพร้อมใจกันเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ จึงอยากให้การเยียวยาถึงมือพี่น้องประชาชนโดวเร็วแบบนี้
“ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำให้การเยียวยามาถึงมือประชาชนอย่างแท้จริง ถือเป็นความภูมิใจของพวกเราที่ได้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที แน่นอนว่าถ้ามีเหตุการณ์วิกฤตแบบนี้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในส่วนใดของประเทศรัฐบาลจะต้องดูแลและเยียวยาประชาชน เพราะประชาชนคือ ส่วนสำคัญของประเทศที่จะทำให้ประเทศก้าวไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็ง วันนี้จึงมาบอกถึงกำลังใจว่ายังส่งให้อยู่เสมอ“ นายกฯ กล่าว
นายกฯ กล่าวต่อว่า และมาตรการต่างๆที่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ เราทำต่อเนื่องแน่นอน และอย่างที่รัฐมนตรีพูดว่าเศรษฐกิจของเรากำลังค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นเรามาช่วยกันทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นเรื่อยๆ ประเทศแข็งแรง คนไทยรักกัน อันนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลตั้งใจ มาตรการการเงิน และมาตรการการช่วยเหลือประชาชนต่างๆ ที่ออกมารัฐบาลแบ่งเบาภาระหนี้สินของลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เพื่อไม่ให้ลูกหนี้ต้องเสียประวัติในการชำระหนี้ และยังมีมาตรการที่เน้นในเรื่องของการสร้างสภาพคล่องให้กับทุกคน รวมถึงฟื้นฟูกิจการ แน่นอนว่าช่วงน้ำท่วมหลายกิจการต้องปิดไป ซึ่งรัฐบาลหามาตราการช่วยเหลือเพื่อให้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปได้
นายกฯ กล่าวอีกว่า สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป สิ่งแวดล้อมโลกร้อนต่างๆที่เกิดขึ้นภัยธรรมชาติเราพยายามจะใช้เทคโนโลยีต่างๆเพื่อลดความเสียหายให้น้อยที่สุด รัฐบาลทำเรื่องนี้อย่างเต็มที่ไม่ว่าตัวดิฉันเอง เมื่อไปพบต่างประเทศ ก็ได้ขอความช่วยเหลือด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี พูดคุยกับต่างประเทศเพื่อนำมาช่วยประเทศของเราให้พ้นจากเรื่องของภัยธรรมชาติให้ได้มากที่สุด และในปีหน้าเราตั้งใจว่าจะทำให้ภัยเหล่านี้ ความทุกข์เหล่านี้ของประชาชนลดน้อยลงเรื่อยๆ คือความตั้งใจสูงสุดของรัฐบาล เพราะฉะนั้นก็ขอให้ประชาชนไว้ใจรัฐบาล เพราะพวกเราทุกหน่วยงาน ทุกคนทำเรื่องนี้อย่างเต็มที่จริงๆก็ต้องขอขอบคุณประชาชนที่เข้มแข็ง เรามากี่ครั้งก็ยังให้กำลังใจเรากลับด้วย ก็ขอให้กำลังใจส่งกับพี่น้องทุกคนให้มีกำลังใจที่เข้มแข็งทุกคนมาร่วมขับเคลื่อนประเทศไปพร้อม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีกลุ่มแฟนคลับ นำโดย นายสมควร สุตะวงค์ อดีตนายกอบต. เชียงแสน สวมเสื้อสีแดงเดินทางมารอพบ พร้อมกับนำภาพถ่ายคู่กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถ่ายที่เมืองดูไบ และภาพถ่ายคู่กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นำมาให้นายกฯดูว่ารู้จักมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ถึงรุ่นอา.