จริงหรือไม่? เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว ควรทิ้งไว้ 10-15 นาทีก่อนเปิดฝาหม้อ เพราะจะทำให้ข้าวอร่อยขึ้น เรามีคำตอบมาบอก..
มีความเชื่อที่ว่า เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว อย่าเพิ่งเปิดฝาทันที หากอยากให้ข้าวอร่อย ให้ทิ้งไว้ 10-15 นาทีค่อยเปิดฝา การทิ้งเอาไว้จะเหมือนการนึ่งข้าวต่อ หลังหุงข้าวสุก ทำให้ข้าวนุ่มอร่อยยิ่งขึ้น
เราได้ไปค้นหาคำตอบของคำถามนี้ และเจอที่เว็บไซต์ทางการของ Mitsubishi Electric ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านชื่อดังแดนปลาดิบ
หลายคนสงสัยว่า ควรเผื่อเวลานึ่งเพิ่มเติมหรือไม่ หลังจากที่ข้าวหุงเสร็จแล้ว
ทาง Mitsubishi แนะนำว่า เมื่อเสียงกริ่งหม้อหุงข้าวดังขึ้น เพื่อบอกว่าข้าวสุกแล้ว ให้เปิดฝาได้ทันที! ไม่ต้องกังวลเรื่องกระบวนการนึ่ง เพราะหม้อหุงข้าวของ Mitsubishi ได้จัดการให้เรียบร้อยแล้ว ก่อนกริ่งจะดังขึ้น
เมื่อกริ่งดัง แนะนำให้เปิดฝาทันที เพื่อให้ข้าวคลายความชื้นส่วนเกิน หากไม่เปิดฝา ข้าวจะนิ่มเกินไป ทำให้คุณภาพของข้าวลดลง
อย่างไรก็ตาม หม้อหุงข้าวบางรุ่นไม่มีฟังก์ชัน “นึ่ง” ดังนั้นโปรดตรวจสอบคู่มือการใช้งานสำหรับหม้อหุงข้าวที่คุณใช้อยู่
หากไม่มีฟังก์ชันนึ่ง เมื่อข้าวสุกควรปล่อยทิ้งไว้ 10-15 นาที หลังจากเสียงกริ่งดังขึ้น เพื่อให้ข้าวนิ่มอร่อย
หลีกเลี่ยงการปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแลหลังจากเสียงสัญญาณสิ้นสุด.
ที่มาและภาพ : grape japan