เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 67 ที่สำนักงานเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง พร้อมด้วย รศ.ดร.สราวุธ จริตงาม ประธาน วสท. ภาคใต้ และคณะกรรมการ วสท. สาขาภาคใต้ อาจารย์ประสิทธิ์ สาระมาศ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก รองศาสตราจารย์ ดร.วัชรินทร์ กาสลัก นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้ดำเนินการช่วยเหลือภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากอุทกภัยภาคใต้ ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายของอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองเบตง เพื่อประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นเบื้องต้น และหารือแนวทางในการดำเนินการแก้ไขปัญหาดินสไลด์หลังสำนักงานเทศบาลเมืองเบตง จังหวัดยะลา

เปิดภาพดินสไลด์หลังเทศบาลเบตง โชคดีไร้คนเจ็บ

โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน นำโดยนายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง นายสมศักดิ์ พรหมจันทร์ ผู้อำนวยการกองช่างเทศบาลเมืองเบตง พร้อมเจ้าหน้าที่กองช่างเทศบาลเมืองเบตง เจ้าหน้าที่กองบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองเบตง เจ้าหน้าที่โยธาธิการจังหวัดยะลา และเจ้าหน้าที่โยธาธิการจังหวัดปัตตานี โดยเบื้องต้นพบว่า ตัวอาคารยังมีความมั่นคงแข็งแรง แนะนำให้ทำการตรวจสอบโครงสร้างทั้งส่วนเหนือดินและใต้ดินเพิ่มเติม และห้ามใช้อาคารจนกว่าจะทำการจัดการและป้องกันดินสไลด์แล้วเสร็จเรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้อาคารต่อไป

สืบเนื่องจากบริเวณดังกล่าวได้รับผลกระทบจากเหตุดินสไลด์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา ทั้งนี้เพื่อประเมินความเสี่ยงของตัวอาคารที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นก่อน โดยในวันนี้ได้มีการปักหมุดดึงพิกัดจากดาวเทียมและบินโดรนเก็บภาพมุมสูงเป็นข้อมูลในการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อหาแนวทางในการดำเนินการแก้ไขปัญหาดินสไลด์หลังสำนักงานเทศบาลเมืองเบตง จังหวัดยะลาต่อไป