เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่กลายเป็นไวรัลอย่างมากอยู่ในขณะนี้ หลังเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 67 “กรมควบคุมโรค” ได้ออกมาเตือนภัยนักสูบบุหรี่ไฟฟ้า หลังพบมีสารฟอร์มาลดีไฮด์ หรือยาดองศพ เป็นส่วนผสมในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หากสะสมในร่างกายเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงเป็นมะเร็งได้
โดย นายแพทย์ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า “ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสมศักดิ์ เทพสุทิน มีความห่วงใยสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน ที่ปัจจุบันเริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากรู้เท่าไม่ถึงการณ์กับภัยอันตรายที่แฝงมากับผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีการเติมสารปรุงแต่งกลิ่นและรสที่มีส่วนประกอบจากสารพิษและสารเสพติดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “น้ำยาดองศพ” ซึ่งเป็นสารเคมีอันตรายที่ปล่อยออกมาในระหว่างการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้สูบและผู้ได้รับละอองไอจากบุหรี่ไฟฟ้า”
อีกทั้ง ผลการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา พบสารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง (Carcinogen) ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า โดยสารฟอร์มาลดีไฮด์สามารถแทรกซึมลึกเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง เสี่ยงเกิดมะเร็ง รวมถึงเสี่ยงเกิดการระคายเคืองต่อดวงตาและผิวหนังได้
อย่างไรก็ตาม “กรมควบคุมโรค” จึงขอเตือนประชาชน สร้างความเข้าใจกับบุตรหลาน อย่าหลงเชื่อคำลวงและตกเป็นเหยื่อบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเลิกบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าได้ ที่สถานพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขใกล้บ้านท่าน
ขอบคุณข้อมูล : กรมควบคุมโรค