ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมือง จ.นครราชสีมา ตัวแทนหน่วยงานภาคเอกชน 14 องค์กร นำโดยนายเชน หีบสระน้อย ประธานชมรมสถานบันเทิงจังหวัดนครราชสีมา, นายจีระศักดิ์ คาระวิวัฒนา ประธานชมรมร้านอาหารจังหวัดนครราชสีมา, นายชัยวัฒน์ วงศ์เบญจรัตน์ กรรมการที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา, นายปราโมศวร์ ตัณฑเศณีวัฒน์ รองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา, นายรณกฤต สองเมือง ประธานมูลนิธินักข่าวนครราชสีมา และนายกรณ์เศรษฐ์ เจตน์จำลอง กรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เป็นต้น ได้เข้าพบ พล.ต.ท.วัฒนา ยี่จีน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เพื่อมอบกระเช้าแสดงความยินดีในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 คนใหม่

พร้อมกับหารือเรื่องความเดือดร้อนของผู้ประกอบการสถานบันเทิง ร้านอาหาร และประชาชน ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เกี่ยวกับมาตรการการตั้งด่านของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เน้นการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในผู้ขับขี่โดยไม่เลือกสถานที่และเวลา ซึ่งทำให้ประชาชนไม่กล้าออกมาใช้บริการ ส่งผลให้เศรษฐกิจในพื้นที่ซบเซาเป็นอย่างมาก โดยภายหลังจากการเข้าหารือ พล.ต.ท.วัฒนา ยี่จีน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ก็ได้รับปากว่าจะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน โดยการกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ทุก สภ. ลดการตั้งด่านตรวจแอลกอฮอลล์ ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจและถนนสายรอง เน้นการตั้งด่านบนถนนสายหลักเพื่อตรวจยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายเป็นหลักเท่านั้น เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ประกอบการร้านอาหาร สถานบันเทิง ในพื้นที่

แต่สถานบันเทิงจะต้องปฏิบัติตามกฏหมายห้ามมียาเสพติด ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการและห้ามพกพาอาวุธ เป็นต้นโดยนายชัยวัฒน์ วงศ์เบญจรัตน์ กรรมการที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในวันนี้ตัวแทนหน่วยงานภาคเอกชนทั้ง 14 องค์กร ได้เข้าหารือกับ พล.ต.ท.วัฒนา ยี่จีน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ในหลายเรื่อง แต่เรื่องที่สำคัญคือการขอความช่วยเหลือในเรื่องบรรเทาความเดือดร้อนจากการตั้งด่านที่เน้นตรวจวัดแอลกอฮอล์ที่ไม่เลือกเวลาและสถานที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เพราะปัจจุบันนี้เศรษฐกิจในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซบเซามาก ทั้งช่วงกลางวันและช่วงกลางคืน โดยเฉพาะร้านอาหารและสถานบันเทิงต่างๆ ซบเซามาก ส่วนหนึ่งเกิดจากประชาชนไม่กล้าออกมาใช้บริการ เพราะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจแอลกอฮอลล์เป็นจำนวนมากแทบทุกคืน

ดังนั้นภาคเอกชนจึงอยากขอความร่วมมือตำรวจลดการตั้งด่านตรวจแอลกอฮอลล์ลงบ้าง โดยทางสถานประกอบการพร้อมให้ความร่วมมือในเรื่องอื่นๆ เช่น มาตรการป้องกันยาเสพติดในสถานประกอบการ, การก่ออาชญากรรม และตรวจเยาวชนที่เข้าสถานบันเทิงอย่างเต็มที่ ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือสั่งการหน่วยงานในสังกัด ให้ลดการตั้งด่านตรวจแอลกอฮอลล์ลงในช่วงระยะเวลาที่ร้านอาหาร สถานบันเทิงต่างๆ เปิดทำการ จึงนับว่าเป็นแนวโน้มที่ดี ที่จะทำให้สถานประกอบการร้านอาหาร สถานบันเทิงต่างๆ ในพื้นที่กลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะสถานประกอบการเหล่านี้ ถือว่ามีความสำคัญต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจในทุกมิติ เนื่องจากสถานประกอบการแต่ละแห่ง จะต้องเลี้ยงดูพนักงานหลายชีวิต คนเหล่านี้จะได้มีงานทำ มีเงินใช้ ไม่ต้องไปเป็นปัญหาสังคม อีกทั้งถ้ามีคนออกมาเที่ยวเพิ่มมากขึ้น รายได้ก็กระจายไปสู่พ่อค้า แม่ค้าขายวัตถุดิบ คนขี่รถจักรยานยนต์ และร้านค้าทั่วไป เป็นต้น จึงต้องขอขอบคุณ พล.ต.ท.วัฒนา ยี่จีน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ที่มองเห็นถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในครั้งนี้ด้วย.