สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ว่า การนำตัวนายลุยจิ แมนจิโอนี มาขึ้นศาล เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังสถานีโทรทัศน์ของสหรัฐ ถ่ายทอดสดการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนด้วยเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ จากรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเขาถูกจับกุมที่ร้านแมคโดนัลด์แห่งหนึ่ง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

CBS News

แมนจิโอนี ปรากฏตัวต่อหน้านางแคธารีน พาร์คเกอร์ ผู้พิพากษา ซึ่งเธออ่านข้อหาในคดียิงนายไบรอัน ทอมป์สัน ซีอีโอของบริษัท ยูไนเต็ดเฮลท์แคร์ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการฆาตกรรม การสะกดรอย และความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน

อนึ่ง การฆาตรกรรมทอมป์สัน ทำให้สาธารณชนแสดงความไม่พอใจอย่างมากต่อความผิดปกติในระบบดูแลสุขภาพเชิงพาณิชย์ของสหรัฐ ที่ทำกำไรมหาศาล โดยผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก ยกย่องการกระทำของแมนจิโอนี อีกทั้งระหว่างการพิจารณาคดี กลุ่มผู้สนับสนุนที่รวมตัวนอกศาลเขตแมนฮัตตัน ต่างถือป้ายที่มีข้อความว่า “สุขภาพเหนือความมั่งคั่ง” และ “ลุยจิช่วยปลดปล่อยพวกเรา”

อย่างไรก็ตาม นายเจมส์ เดนเนฮี จากสำนักงานภาคสนามประจำนครนิวยอร์ก ของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) เน้นย้ำว่า การกระทำของแมนจิโอนี ถือเป็นการสังหารที่มีการวางแผนอย่างรอบคอบ และกำหนดเป้าหมายไว้แล้ว

ด้านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ระบุว่า หากแมนจิโอนีถูกตัดสินว่ามีความผิด เขาอาจต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต

ขณะที่ นายอีริก อดัมส์ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่คุ้มกันในการส่งตัวแมนจิโอนี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การก่อการร้ายเช่นนี้ และความรุนแรงที่เกิดขึ้น ไม่ใช่สิ่งที่เมืองสามารถอดทนยอมรับได้.

เครดิตภาพ : AFP