เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่กระทรวงแรงงาน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เข้ารับหนังสือร้องเรียนจาก นายวีระศักดิ์ ลุพา ประธานสหภาพแรงงานยานภัณฑ์ พร้อมตัวแทนลูกจ้างบริษัท ยานภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) กว่า 200 คน เพื่อขอให้ช่วยเหลือกรณีถูกเลิกจ้าง
นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากลูกจ้างบริษัท ยานภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 859 คน ถูกนายจ้างมีหนังสือเลิกจ้างพนักงานทั้งหมดในวันที่ 26 พ.ย. 2567 มีผลวันที่ 1 ธ.ค. ซึ่งปกติแล้วจะต้องมีผลหลังจากประกาศ 1 เดือน และนายจ้าง มีหนังสือตกลงกับลูกจ้างว่าจะจ่ายค่าชดเชย แบ่งเป็น 3 งวด ได้แก่ งวดแรกวันที่ 20 ธ.ค. 2567 โดยจะจ่ายในอัตรา 70% ของค่าชดเชยทั้งหมด งวดที่ 2 วันที่ 27 ธ.ค. 2567 จ่ายในอัตรา 20% และงวดที่ 3 วันที่ 27 ม.ค. 2568 จ่ายอัตรา 10% ซึ่งลูกจ้างก็ยินยอมเพราะเห็นใจนายจ้างจากภาวะเศรษฐกิจ แต่กลับพบว่าวันที่ 20 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายจ้างไม่ได้จ่ายค่าชดเชยใดๆ ตามสัญญา ลูกจ้างจึงกังวลว่าจะผิดนัดชำระอีก ทั้งนี้ระหว่างที่รอการชดเชยนี้ปรากฏว่ามีลูกจ้าง 1 รายที่เจ็บป่วยต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลและเสียชีวิตแล้ว จึงมาเรียกร้องให้รมว.แรงงาน ให้การดูแลช่วยเหลือให้ลูกจ้างได้รับการเยียวยาตามสิทธิที่ควรจะได้รับ

ด้าน นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ตนรับปากจะเรียกผู้บริหารบริษัทยานภัณฑ์เข้ามาเจรจา พร้อมดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมาย ขอให้แรงงานเขียนใบคำร้องเพื่อขอรับเงินสงเคราะห์จากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างซึ่งจะจ่ายให้กับลูกจ้างที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากนายจ้างไม่จ่ายค่าชดเชย ซึ่งเป็นกลไกที่กระทรวงแรงงานมีไว้ช่วยเหลือ อีกทั้งให้แรงงานไปขึ้นทะเบียนเป็นผู้ว่างงาน ตาม ม.33 กับกองทุนประกันสังคม เพื่อรับเงินช่วยเหลือ 50% ของเงินเดือนเป็นระยะเวลา 180 วัน ตามกฎหมายกำหนด ระหว่างนี้ จะเร่งหางานให้กับลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้าง โดยแมตชิ่งกับบริษัทที่ต้องการแรงงานที่เกี่ยวข้องได้มากที่สุด.