อยากได้หลักเกณฑ์เสียงข้างมาก 2 ชั้น ยอมเสียเวลาครึ่งปี ให้ได้เนื้อหากฎหมายประชามติตามที่ต้องการ กุมความได้เปรียบการแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ยอมเป็นฝ่ายเสียเปรียบใช้กติกาที่คุมเกมไม่ได้

“เพื่อไทย–ภูมิใจไทย” เล่นเกมวัดพลังกัน สู้กันทุกเรื่อง “เจ้าพ่อจอมค้าน“ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ค้านทั้งประชามติ แก้รัฐธรรมนูญ ที่จ่อติดหล่มประชามติ มีโอกาสวืดสูงที่จะมีรัฐธรรมนูญใหม่ใช้ทันสภาชุดนี้ เพราะพลังแฝงยื้อรัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่แผ่ว ของ “ภูมิใจไทย” ผนึกกำลัง สว.เตะถ่วง ภายใต้อำนาจต่อรองที่ต่างฝ่ายต่างมี

สถานการณ์มาคุ อาการระหองระแหง ของพรรคร่วมรัฐบาล ระหว่าง “เพื่อไทย–ภูมิใจไทย” กินแหนงแคลงใจ ตบๆ จูบๆ ออกลูกหงุดหงิดเป็นระยะๆ แต่ก็แค่ออกลูกเกมต่อรองทางการเมือง ยังไม่รุนแรงถึงขั้นล่มเสถียรภาพรัฐบาล ทีมเซาะกราวคอนเนกชัน โชว์พลังคุมเกมทั้งการแก้รัฐธรรมนูญ กฎหมายประชามติ “นายใหญ่จันทร์ส่องหล้า” เป็นเป้าตำบลกระสุนตก โดนทิ้งบอมบ์หนัก ถึงจะมีจุดแข็ง เป็นตัวเรียกแต้มทำคะแนน แต่จุดอ่อนคือ สายล่อฟ้า สร้างความหมั่นไส้พาคดีวิ่งใส่พรรค

สถานการณ์อยู่นิ่งเฉยไม่ได้ ต้องเร่งเครื่องจัดระเบียบพรรคร่วมรัฐบาล ออกลูกข่ม แซะกันลอยๆถึงขั้นขู่ไล่ออกจากรัฐบาล ล่าสุดมีการปล่อยภาพ “นายใหญ่จันทร์ส่องหล้า” กับ “หัวหน้าทีมเซาะกราว” ออกรอบตีกอล์ฟเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา บรรยากาศชื่นมื่นสยบข่าวเกาเหลาที่เกิดขึ้นตลอดตั้งแต่ช่วงตั้ง “รัฐบาลแพทองธาร” ที่ช่วงหลังเริ่มเห็นรอยร้าว จนหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า ภูมิใจไทยอาจจะไม่ได้ร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย

งานนี้ “นายกฯอิ๊งค์” ออกโรงเคลียร์ให้ฟังชัดๆสยบปัญหาเกาเหลาชามโต ว่า รองนายกฯอนุทิน กับคุณพ่อรู้จักกันมาเป็น 20 กว่าปีแล้ว ไม่แปลกใจที่คุณพ่อไป ส่วนเรื่องไปร้องเพลงไม่ทราบ แต่ปลายปีแล้วทุกคนได้พักผ่อน ได้สนุกสนานถือก็เป็นเรื่องดี ไม่ได้คิดอะไร ตัวดิฉันเองและรองนายกฯอนุทิน หากมีปัญหาอะไรก็คุยกัน ก็เคลียร์กันอยู่แล้ว ถึงเวลาถ้ามีอะไรก็คุย เพราะเป็นคนคุยอยู่แล้วไม่ได้ปล่อย

โชว์พาวเชิงสัญลักษณ์ทั้งเกมในสภาและนอกสภาจู่โจมหนัก โจทย์วัดพลังรุมล้อม บีบ “นายใหญ่จันทร์ส่องหล้า” ต้องบู๊มือเป็นระวิง และออกมาแซะเหน็บแนมถี่ๆ ปรามมือถึงพรรคร่วมรัฐบาลภายหลักอาการหนักข้อขึ้นทุกวันจนเห็นร่องรอยปริร้าว หลังขบเหลี่ยมกันหนักขึ้นเรื่อยๆ น่าเป็นห่วงว่านิติสงครามจะถล่มพรรคเพื่อไทยไม่หยุดเพราะต้องสู้กันแทบทุกการเผชิญหน้า จนอาจจะลุกลามรุนแรง ทักษิณอ่านเกมออกรีบรุกคืบชิงส่งสัญญาณสยบรอยร้าว.