เมื่อเวลา 04.03 น. วันที่ 29 ธ.ค. ศูนย์นเรนทรอ่าวไทย รับแจ้งเหตุเรือล่ม บริเวณพื้นที่หาดริ้นนอก ห่างจากฝั่งหาดริ้นสถานที่จัดฟูลมูนปาร์ตี้ ออกไปประมาณ 400 เมตร เบื้องต้นเป็นเรือหางยาวบรรทุกนักท่องเที่ยว 10 คน และลูกเรือ 3 คน จึงแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ และประสานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธา อ.เกาะพะงัน รวมถึงเรือโดยสารที่ให้บริการบริเวณหาดริ้นเข้าให้การช่วยเหลือ โดยสามารถช่วยเหลือมาได้ 12 คน เป็นลูกเรือ 3 คน และนักท่องเที่ยว 9 คน ยังสูญหายอีก 1 คน
เจ้าหน้าที่สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า เรือลำดังกล่าวเป็นเรือหางยาวให้บริการรับส่งนักท่องเที่ยวจากบริเวณใกล้เคียงที่เข้าร่วมฟูลมูนปาร์ตี้ ที่หาดริ้น ไปส่งที่หาดยวน ขณะเรือออกจากฝั่งไปได้ประมาณ 400 เมตร แต่เนื่องจากทะเลมีคลื่นลมแรง และมีฝนตก ทำให้เรือโดนคลื่นซัดจนเรือล่ม ซึ่งเจ้าหน้าที่และเรือที่คอยให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณหาดริ้นเข้าให้การช่วยเหลือไว้ได้ 12 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 5 คน นักท่องเที่ยวชาวไทย 4 คน ลูกเรือ 3 คน ส่วนผู้สูญหายเป็นนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี โดยเจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหา

ว่าที่ ร.อ.สมชาย เรืองจันทร์ ปลัดจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ได้มีการสนธิกำลังร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจสอบตามสถานที่ต่างๆ เนื่องจากเชื่อว่าอาจจะมีเรือโดยสารที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงให้การช่วยเหลือ แต่ยังไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ แต่ขณะเดียวกันก็ได้มีการระดมกำลังค้นหาผู้สูญหายในทะเลบริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่งขณะนี้พบว่ายังมีอุปสรรค มีคลื่นลมแรงและฝนตกหนัก
ว่าที่ ร.อ.สมชาย กล่าวด้วยว่า ได้กำชับไปยังพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงัน ให้การสอบสวนปากคำผู้โดยสารอย่างละเอียด เกี่ยวกับมาตรการป้องกันอุบัติเหตุ โดยเฉพาะการสวมเสื้อชูชีพของผู้โดยสาร ว่าผู้ประกอบการได้มีการปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัดหรือไม่ รวมถึงให้ตรวจสอบถึงประเด็นว่ามีการเดินเรือด้วยความระมัดระวังและคำนึงถึงความปลอดภัยตามประกาศของทางราชการหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ากรณีเรือรับนักท่องเที่ยวล่มที่บริเวณหาดริ้น หากเกิดจากความประมาทของผู้บังคับเรือ ก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากที่ผ่านมาทางจังหวัดได้มีการกำชับและกวดขันอยู่เสมอ

ยืนยันตัวบุคคล
1.โมฮัมหมัด เอเรน สัญชาติตุรกี
2.อิกอ ฮอลแอลน
3.นางสาวกนกพร ขุนอาจ
4.นายทรงยศ ยศกลาง
5.จุฑามาศ แกะมา
6.miyuki murata สัญชาติญี่ปุ่น
7.Yutomo tamura สัญชาติญี่ปุ่น
8.กันตพงษ์ เหมือนเพชร
9.โจเซฟ โทไบอัส สัญชาติเยอรมัน
10.❌️(คนที่หาย) ฮยุนจิน สัญชาติเกาหลี????
บุคคลควบคุมเรือ
11.จิรเมธ ชูแก้ว
12.พัฒนพงศ์ แซ่เตียว (คนขับเรือ)
13.สิทธิพันธ์ ว่องไว
หมายเลขเรือ 38
เจ้าของเรือชื่อ นายไพรัตน์ แก้วศรีจันทร์