พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายกูเฮง ยาวอหะซัน เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะ เดินทางไปยังเรือนจำกลางยะลา อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อเป็นประธานเปิดโครงการเยี่ยมญาติใกล้ชิด เนื่องในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 โดยทางเรือนจำกลางยะลากำหนดจัดขึ้นจำนวน 4 วัน ระหว่างวันที่ 12 – 15 มกราคม 2568 เพื่อเป็นการสร้างขวัญ กำลังใจ และมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับญาติและผู้ต้องขัง เรือนจำกลางยะลา โดยมีนายอำพล พงศ์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายศรชัย ตลาสุข ผู้บัญชาการเรือนจำกลางยะลา นายแพทย์สมหมาย บุญเกลี้ยง ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัดกระทรวงยุติธรรมร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับโครงการเยี่ยมญาติใกล้ชิด เนื่องในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประจำปี พ.ศ.2568 เป็นการดำเนินงานสนองนโยบาย กรมราชทัณฑ์ ในการจัดกิจกรรมเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ให้แก่ ประชาชนในปี 2568 โดยให้เรือนจำ ทัณฑสถาน จัดกิจกรรมเยี่ยมญาติใกล้ชิด เพื่อเป็นการเสริมสร้างความอบอุ่นในสถาบันครอบครัว และเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังได้พบปะ พูดคุย กับบุคคลในครอบครัว เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจให้กับผู้ต้องขัง จากนั้นคณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเดินทางไปยังจังหวัดปัตตานี เพื่อมอบรางวัลให้กับครูอุซตาซ ในกิจกรรมแสดงศักยภาพเด็กตาดีกา ระดับยอดเยี่ยม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2568 ณ บักกะห์แลนด์ ฟาร์ม แอนด์ รีสอร์ท ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยมี ตัวแทน ครูอุสตาซ นักเรียนตาดีการ่วมกิจกรรม คณะยังได้เดินทางไปยังจังหวัดนราธิวาส

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและคณะได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเตรียมความพร้อมต้อนรับนายกรัฐมนตรีในการเดินทางมาเปิดงาน”มหกรรมไกล่เกลี่ยช่วยลูกหนี้มีอยู่มีกินมีใช้” ซึ่งจะเป็นกิจกรรมไกล่เกลี่ยข้อพิพาทและทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา ซึ่งจะมีการเปิดงานในวันที่ 16 มกราคม 2568 ที่จะถึงนี้ จากนั้นได้เข้าไปตรวจเยี่ยมแดนสูทกรรม (โรงครัว)เรือนจำจังหวัดนราธิวาส ซึ่งรับผิดชอบด้านโภชนาการ จัดทำอาหารคาว หวาน ให้กับผู้ต้องขังภายในเรือนจำรับประทาน วันละ 3 มื้อ และมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน สะอาดถูกหลักอนามัย รายการอาหารจะสับเปลี่ยนกันในแต่ละวัน โดยคำนึงถึงคุณค่าทางอาหารที่ผู้ต้องขังจะได้รับ และความสะอาดถูกหลักอนามัยเป็นหลัก นอกจากนี้ รมว.ยุติธรรม และคณะได้เข้าไปมอบของขวัญวันเด็กให้กับเด็กติดมารดาจำนวน 2 ราย อายุ 4 เดือน และ อายุ 9 เดือน และอวยพรปีใหม่ให้กับผู้ต้องขังหญิงในเรือนจำด้วย