เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 68 ที่รัฐสภา นายปรีดา บุญเพลิง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคกล้าธรรม (กธ.) กล่าวว่า ตนในฐานะอดีตเลขาธิการคุรุสภา คนที่ 11 และในวันที่ 16 ม.ค. 68 ซึ่งเป็นวันครู ภายใต้คำขวัญของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่า “ครูจุดประกายความฝัน ผลักดันให้กล้าคิด สร้างโอกาสในชีวิตให้เด็กไทย” ทั้งนี้ ตนเชื่อมั่นว่า ไม่มีใครปฏิเสธว่า ไม่เคยมีครูอบรมสั่งสอน จนสามารถอ่านออกเขียนได้ มีความรู้ ความสามารถ ในการประกอบอาชีพ และประสบผลสำเร็จในชีวิต เพราะทุกคนมีครู
นายปรีดา กล่าวต่อว่า วันครูปีนี้ ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ปัญหาด้านการศึกษาโดยเร่งด่วน ด้วยการออกพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ที่เป็นฉบับของผู้มีส่วนร่วม ส่วนเกี่ยวข้องกับทุกฝ่ายอย่างแท้จริง โดยมีข้อแม้ว่า ต้องสร้างความเสมอภาคให้เกิดกับผู้เรียน ได้เข้าถึงการเรียนรู้ และกระจายอำนาจให้สถานศึกษา มีอิสระในการบริหารจัดการศึกษาทุกด้าน ครู และ บุคลากรทางการศึกษาต้องเป็นวิชาชีพขั้นสูง มีความก้าวหน้า
“ผมขอให้รัฐบาลจัดสวัสดิการ และแก้ไขปัญหาหนี้สินครูที่เรื้อรังมานาน ให้หมดไป โดยกำหนดมาตรการลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ในทุกระบบ ทุกสถาบันการเงินกู้ ออก พ.ร.บ.เงินกู้ พ.ศ. … ดอกเบี้ยคิดร้อยละ 0.01 ต่อปี รวมถึงขอให้ยกเลิกคำสั่ง คสช. ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาทุกฉบับ เพื่อให้การพัฒนาคุณภาพทางการศึกษา เป็นไปตามครรลองที่ควรจะเป็น ให้ทันยุคทันสมัย ตอบสนองความต้องการของผู้เรียนอย่างแท้จริง” นายปรีดา กล่าว.