เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​ และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นายประเสริฐ​ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)​ ระบุจะจับมือกับกระทรวงมหาดไทยผลักดัน แก้ปัญหาพนันออนไลน์ให้ได้ ภายใน 2 เดือนว่า กฎหมายพื้นฐานอยู่ที่กระทรวงมหาดไทยหมดแล้ว ซึ่งเราได้มีการหารือกันแล้ว 2 กระทรวง หากส่วนไหนเกี่ยวข้องกับกระทรวงดีอี ก็ให้ไปยกร่างกฎหมายมา​ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทย เช่น การขออนุญาตต่างๆ หรือการกำหนดเรื่องการพนัน ประเภท​ ก​ ประเภท​ ข​ เป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ยกร่าง​ จากนั้นก็จะมาประกอบกัน​ในคณะกรรมการ

เมื่อถามว่า รูปแบบจะออกมาเป็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นการเอาใต้ดินขึ้นมาบนดิน เราไม่ได้สนับสนุนการพนันแต่ทุกวันนี้มีเต็มไปหมดอยู่แล้ว แต่เราต้องเอาที่อยู่ใต้ดินมาบนดินซึ่งก่อให้เกิดอาชญากรรม​ เกิดการข่มเหง​ จะมีแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ต้องเล่นผ่าน ซึ่งกระทรวงดีอี จะไปพิจารณาดูว่าเป็นการติดแบบงอมแงมหรือไม่​ เพื่อส่งคนไปบำบัด หรือดูแล้วว่าคนนี้เริ่มมีหนี้สิน ก็จะส่งสัญญาณไปยังเจ้าหนี้ไม่ให้กู้เงินอีก​ จะมีระบบการควบคุม

นายอนุทิน​ ยังระบุได้ให้นโยบายไปแล้วว่า หากทำพนันบนดินแล้ว ยังมีผู้จัดใต้ดินอยู่ ก็ต้องโดนลงโทษโดนยึดทรัพย์ และถูกดำเนินคดีทางอาญา​ ก่อนจะย้ำว่า​ ต้องมีผู้จัดการพนัน​ ส่วนคนที่เล่นกันเองเล่นๆ เช่น ตีกอล์ฟ ไม่ต้องกังวล

เมื่อถามว่ารูปแบบออนไลน์ถูกกฎหมายใครจะเป็นเจ้ามือ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องมีการกำหนดคุณสมบัติ ต้องมีสถานภาพทางการเงินแข็งแรง​ มีทุน​ ต้องไม่โดนเยอะแล้วปิดหนี และคิดว่าต้องมีคณะกรรมการพนันแห่งชาติ ที่ต้องกำกับดูแล

เมื่อถามว่าหากใช้กฎหมายระดับรองจะเอาอยู่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า​ กฎหมายเอาอยู่อยู่แล้วแต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสภา เพราะตอนนี้ขั้นตอนอยู่ที่กระทรวงมหาดไทยกำลังยกร่าง และยังไม่แน่ใจจะออกเป็น พ.ร.ก. หรือพ.ร.บ. แต่ต้องออกเป็นกฎหมายใหม่ ที่ต้องผ่านการรับรองจากสภาให้เรียบร้อย