บริษัทเทคโนโลยีขนาดเล็กแห่งหนึ่งในโอซากา ประเทศญี่ปุ่น กลายเป็นข่าวไวรัลเมื่อไม่นานนี้ ด้วยข้อเสนอสวัสดิการบริษัทสุดแหวกแนว เช่น มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แจกฟรีในระหว่างชั่วโมงทำงาน และอนุญาตให้พนักงานลาพักได้ หากมีอาการ “เมาค้าง” 

บริษัทเทคโนโลยีขนาดเล็กที่ชื่อว่า Trust Ring Co., Ltd. ตั้งอยู่ในเขตมิโดริบาชิ จังหวัดโอซากา มีกฎระเบียบที่แตกต่างไปจากบริษัททั่วไป ที่บริษัทแห่งนี้ เจ้านายจะนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาที่บริษัทและดื่มฉลองกับพนักงานอย่างมีความสุข ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสวัสดิการพิเศษที่มุ่งหวังจะดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์ 

เท่านั้นยังไม่พอ หากมีพนักงานบางคนดื่มมากเกินไป พวกเขาสามารถใช้สิทธิการลาพักร้อน เมื่อมาทำงานสายได้ในวันถัดมา โดยไม่ต้องตอบคำถามใด ๆ

“เพราะฉันใช้ระบบ ‘ลาพักร้อน’ ฉันจึงมาทำงานตอนเที่ยงได้” พนักงานหญิงคนหนึ่งของบริษัทให้สัมภาษณ์นักข่าวจากสถานีโทรทัศน์คันไซเมื่อไม่นานนี้ “คุณสามารถนอนต่อได้อีก 2 หรือ 3 ชั่วโมง และกลับมาทำงานด้วยจิตใจที่ปลอดโปร่ง ฉันรู้สึกว่าฉันจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

ซีอีโอของบริษัทนี้อธิบายว่า เขาคิด “สวัสดิการบริษัท” ที่ไม่ธรรมดานี้ขึ้นมา เพราะเขาไม่สามารถจ่ายเงินให้พนักงานได้สูงไปกว่าที่เป็นอยู่ การพยายามแข่งขันกับบริษัทใหญ่ๆ ในแง่ของข้อเสนอเงินเดือนเป็นการต่อสู้ที่ล้มเหลว ดังนั้น เขาจึงต้องเสนอสิ่งที่พนักงานเห็นคุณค่ามากกว่าเงิน

“เงินเดือนเริ่มต้นของบริษัทเราอยู่ที่ 222,000 เยน (ราว 49,670 บาท) ซึ่งรวมค่าล่วงเวลาจำนวน 20 ชั่วโมงแล้ว ดังนั้น อัตรานี้จึงเกือบจะเท่ากับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ” ซีอีโอหนุ่มกล่าว “เราไม่สามารถปรับตัวเลขเงินเดือนเริ่มต้นได้จริงๆ ดังนั้น ผมคิดว่าธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง ควรเน้นที่การหาจุดดึงดูดบุคลากรที่มีแนวคิดคล้ายคลึงกัน”

ที่มา : odditycentral.com

เครดิตภาพ : Ronald Carreño from Pixabay