ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี นายสยาม สิริมงคล อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิดกิจกรรม “จิตอาสาพระราชทาน” ทำดีด้วยหัวใจ พร้อมให้นโยบายสู่การปฏิบัติ และแนวทางการดำเนินงานพัฒนาชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2568 แก่ข้าราชการกรมพัฒนาชุมชนฯ โดยมีนายดุรงฤทธิ์ ศิริวัฒนพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี นายทินกร บุญเงิน ผู้ตรวจราชกรมการพัฒนาชุมชนฯ นายบรรลุเศรษฐ์ พึ่งงาม ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.ศูนย์ฝึกและศูนย์พัฒนาชุมชนสระบุรี ข้าราชการ พัฒนาการจังหวัด พัฒนาการอำเภอ จาก 6 จังหวัดภาคกลาง ได้แก่ จ.ชัยนาท, ลพบุรี, สระบุรี, สิงห์บุรี, สุพรรณบุรี, และอ่างทอง เข้าร่วมกิจกรรมและรับมอบนโยบายในครั้งนี้

หลังจากนายสยาม ทำความเคารพ และเปิดกรวย ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 10) กล่าวเปิดกิจกรรม นำปฏิญาณตนจะเป็นข้าราชการรที่ดี จากนั้นนำข้าราชการกรมการพัฒนาชุมชนฯ เข้าเก็บกวาดทำความสะอาด และมีรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองทับกวาง มาให้การสนับสนุน ฉีดพ่นน้ำ ตามนโยบายรัฐบาลเรื่องการป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ทั่วบริเวณศูนย์ฝึกและศูนย์พัฒนาชุมชนสระบุรี

นายสยาม กล่าวว่า ในโอกาสวันสำคัญในเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องในวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) วันที่ 24 ก.พ. 2568 ถือเป็นวันสำคัญของชาติ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการพัฒนาแหล่งพื้นที่สาธารณะ หรือหน่วยสถานที่งานราชการที่พี่น้องประชาชนเข้าไม่ถึง เพื่อให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และอีกโอกาสหนึ่งที่สำคัญซึ่งประชาชนคนไทยกำลังประสบพบเจออยู่ในขณะนี้คือปัญหา PM 2.5 รัฐบาลได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันแก้ไขปัญหา กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทยเองก็เช่นเดียวกัน แม้ว่ากรมฯ จะไม่มีภารกิจโดยตรงกับการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ก็ตาม แต่ ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นข้อสั่งการของกระทรวงมหาดไทย ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปร่วมกันรณรงงค์แก้ไขปัญหา กรมการพัฒนาชุมชน มีบุคลากรในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ พัฒนากรประจำอยู่ในพื้นที่ตำบลต่างๆ รวมทั้งเครือข่ายกลุ่มองค์กรของพัฒนาชุมชน เพราะฉะนั้นกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทยเอง ได้สั่งการให้บุคลากรของกรมพัฒนาชุมชนเอง รวมถึงภาคีเครือข่าย ร่วมกันรณรรงค์ เพื่อเป็นการลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในส่วนที่พวกเราทำกันได้แน่นอนที่สุดก็คือสถานที่ทำงาน บ้านเรือนตัวเอง พยายามที่ดูแลให้มีการลดการเผาในที่โล่งแจ้ง เผาขยะ เผาหญ้าในบ้าน สถานที่หน่วยงานของตนเอง การดูแลพื้นที่เปิดโล่ง ให้มีสิ่งปกคลุมพื้นดินที่จะก่อให้เกิดฝุ่นละออง การก่อสร้างต้องมีสิ่งปกคลุมเพื่อป้องกันฝุ่นละอองล่องลอยไปในอากาศ ซึ่งทุกคนน่าจะมีส่วนร่วมในการแก้ไขลดปัญหาดังกล่าว เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทยทุกคน

จากนั้น ได้ขึ้นไปยังห้องประชุมชัยพฤกษ์ ภายในศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี เพื่อมอบนโยบายและแนวทางการดำเนินการงานพัฒนาชุมชน แก่ ข้าราชการกรมการพัฒนาชุมชน (6 จังหวัด) ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรม ภายใต้วิสัยทัศน์ “เศรษฐกิจฐานรากมั่นคง ชุมชนเข้มแข็งอย่างยังยืน ด้วยหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ประกอบด้วย 4 ด้านหลัก คือ การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสร้างรายได้ฯ/การส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก การผลิตการตลาดฯ/การแก้ไขปัญหายาเสพติด/การพัฒนาองค์กรให้ทันสมัย เป็นต้น