สำนักข่าวซินหัวรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ว่า รายงานภาพรวมสถานการณ์ความปลอดภัยและความมั่นคงในปี 2567 ระบุว่า จำนวนคดีถูกหลอกลวง และมูลค่าความเสียหายจากการถูกหลอกลวงล้วนเพิ่มขึ้น โดยเหยื่อซึ่งถูกหลอกลวงส่วนใหญ่ เมื่อปีที่แล้ว มีอายุต่ำกว่า 50 ปี และเหยื่ออายุ 65 ปีขึ้นไป มีอัตราการสูญเสียทรัพย์สินต่อรายในระดับสูงสุด


การหลอกลวงผ่านอีคอมเมิร์ซ การหลอกลวงจ้างงาน การหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต การหลอกลวงลงทุน และการหลอกลวงโดยแอบอ้างเป็นเพื่อน จัดเป็นการหลอกลวงที่พบบ่อยที่สุด 5 อันดับแรกของสิงคโปร์ เมื่อปี 2567


สำหรับการหลอกลวง 5 ประเภทที่ครองสัดส่วนความเสียหายสูงสุด ได้แก่ การหลอกลวงลงทุน การหลอกลวงจ้างงาน การหลอกลวงโดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ การหลอกลวงผ่านมัลแวร์ และการหลอกลวงผ่านอีเมลธุรกิจ


กระทรวงกิจการภายในสิงคโปร์เน้นย้ำว่า ขณะที่รัฐบาลสิงคโปร์มุ่งเสริมสร้างความแข็งแกร่งของการปราบปรามการหลอกลวง ประชาชนต้องดำเนินมาตรการปกป้องตนเองเชิงรุกด้วย


ทั้งนี้ รายงานเสริมว่านอกจากการหลอกลวง ความกังวลอื่น ได้แก่ การใช้ยาเสพติด การลักทรัพย์ในร้านค้า การถ้ำมอง การขับรถเร็วเกินกำหนด และไฟไหม้.

ข้อมูล : XINHUA

เครดิตภาพ : AFP