ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูใบฎีกาสุรพล มหาปัญโญ เจ้าอาวาส วัดหนองวัลย์เปรียง เจ้าคณะตำบลทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เปิดโครงการส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี 2568 นำประชาชนประกอบพิธีทำบุญตักบาตร เวียนเทียนรอบพระอุโบสถ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา พร้อมใจกันนำอาหาร ผลไม้ เครื่องดื่ม จตุปัจจัยไทยทาน ร่วมทำบุญตักบาตร ถวายพระสงฆ์ เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล รับศีล รับพร เนื่องในวันพระใหญ่ วันมาฆบูชาในปีนี้ และร่วมกิจกรรมสวดมนต์ ฟังเทศน์ ปฏิบัติธรรม เพื่อเป็นการส่งเสริมทำนุบำรุงอนุรักษ์ ประพฤติปฏิบัติตนบำเพ็ญกุศลรักษาศีล ละเว้นอบายมุขทั้งปวง สืบสานวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ตามแบบวิถีพุทธ ให้คงอยู่กับชาติไทยสืบไป ณ ศาลาการเปรียญวัดหนองวัลย์เปรียง

พระครูใบฎีกาสุรพล กล่าวว่า วันมาฆบูชา ตรงวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 เป็นวันสำคัญยิ่งทางพุทธศาสนา บรรดาพุทธศาสนิกชน ต้องแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ด้วยการเข้าวัดทำบุญ ถือศีล ปฏิบัติธรรม ลดละเลิกอบายมุขต่างๆ ละเว้นในสิ่งที่ไม่ดี ประกอบความดีเป็นกุศล และทำจิตใจให้ผ่องใส เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา วันมาฆบูชา พระพุทธเจ้า ทรงแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ อันเป็นหัวใจของคำสอนทั้งปวงของพุทธศาสนา ได้เกิดเหตุการณ์ที่สำคัญคือ 1.เป็นวันจาตุรงคสันติบาตร ซึ่งพระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้า จำนวน 1,250 รูป มาประชุมพร้อมกันที่เวฬุวันวิหารในกรุงราชคฤห์ โดยมิได้นัดหมาย

2.พระภิกษุสงฆ์เหล่านี้ล้วนเป็นเอหิภิกขุอุปสัมปทา ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับการอุปสมบทโดยตรงจาก พระพุทธเจ้าทั้งสิ้น 3.พระภิกษุสงฆ์ทุกองค์ที่ได้มาประชุมในครั้งนี้ ล้วนแต่เป็นผู้ได้บรรลุพระอรหันต์แล้วทุกองค์ 4. เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงกำลังเสวยมาฆฤกษ์วันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันพระใหญ่ เป็นวันสำคัญของชาวพุทธเถรวาท “มาฆบูชา” ย่อมาจาก “มาฆปูรณมีบูชา” หมายถึงการบูชาในวันเพ็ญกลางเดือนมาฆะ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชน และชาวบ้านได้เข้าวัดปฏิบัติธรรม ในช่วงเทศกาลวันมาฆบูชา และร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา อันเป็นแนวทางการดำเนินชีวิต เน้นความพอเพียง ความเรียบง่าย เพื่อให้เกิดความสงบร่มเย็น ต่อตนเอง และสังคม เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยอานิสงส์ของการสวดมนต์ จะช่วยป้องกันเภทภัยต่างๆ แก่ผู้ที่เข้าร่วมสวดมนต์ รวมถึงการบูชาประทีป ดอกไม้ธูปเทียน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และเจริญภาวนาแผ่เมตตา รวมทั้งตั้งจิตภาวนาบำเพ็ญกุศล ปฏิบัติตนในการกระทำแต่ความดี เพื่อขัดเกลาจิตใจให้มีศีลสมาธิ และปัญญาที่ดี เป็นคนดีของสังคม ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ ตามคำสอนของพระพุทธเจ้า เพื่อให้เกิดความสุขแก่ตนเอง และครอบครัวต่อไป