เมื่อเวลา 08.56 น. วันที่ 14 ก.พ. 68 ที่รัฐสภา นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สส.แพร่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้นำภาพสเกตช์ที่วาดเองของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา มาโชว์ต่อหน้าสื่อมวลชน ก่อนเข้าร่วมประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นวันที่สอง โดยระบุว่า ตนนำมามอบให้เนื่องในวันวาเลนไทน์ พร้อมเรียกร้องให้ทั้ง 2 คน รวมทั้ง สส. 500 คน และ สว. 250 คน เข้าร่วมประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังเกิดเหตุสภาล่มเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งตนในฐานะ สส. คนหนึ่ง ที่รู้สึกไม่สบายใจ ที่ทุกพรรคการเมือง ระบุว่า อยากแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ได้อยู่ร่วมประชุม ทั้งนี้เราก็รู้ว่า พรรคภูมิใจไทยมีสายสัมพันธ์เชื่อมกับ สว. ส่วนใหญ่
นพ.ทศพร กล่าวว่า ส่วนที่มองว่า การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญจะขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าคิดแบบนี้ ก็ควรจะเลือกเอาวาระของ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. ที่เสนอญัตติ เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความก่อน แต่ก็ปรากฏว่า สว. ส่วนใหญ่ไปโหวตในทางที่ไม่เลือกวาระของ นพ.เปรมศักดิ์ คือให้เลือกพิจารณารัฐธรรมนูญต่อไปเลย แล้วเดินออกนอกห้องประชุม ก็แสดงว่าจะให้พิจารณารัฐธรรมนูญต่ออีก แต่จะให้ล่ม เพราะถึงเวลาสุดท้าย เมื่อโหวตรัฐธรรมนูญต้องอาศัยเสียง สว. อย่างน้อย 67 คน
“ตรงนี้คือตัวเองไม่พิจารณา แต่ดันให้เพื่อนพิจารณาเพื่อไปให้ล่ม มันก็แสดงถึงเป็นการขัดกันเองในตัวของ สว.” นพ.ทศพร กล่าว

เมื่อถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เสนอเอง แต่ไปใช้ของ นพ.เปรมศักดิ์ สว. แทน นพ.ทศพร กล่าวว่า ตนคงตอบแทนพรรคเพื่อไทยไม่ได้ แต่ในเมื่อบางญัตติเสนอขึ้นมาแล้ว ก็คงไม่จำเป็นต้องมีการเสนอซ้ำซ้อน
เมื่อถามย้ำว่า หากการประชุมเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ถ้าพรรคเพื่อไทย ร่วมกับพรรคประชาชนเป็นองค์ประชุมก็น่าจะไปได้ นพ.ทศพร กล่าวว่า ตนคงไม่สามารถไปตอบแทนพรรคเพื่อไทยได้ แต่โดยความรู้สึกในเมื่อรู้อยู่แล้ว จุดหมายปลายทางจะผ่านวาระ 1 ได้ ต้องมีเสียง สว. รับ 1 ใน 3 คือ 67 คน ซึ่งมองอย่างไรก็ไม่ถึง เพราะเห็น สว. ต่างก็เดินออกจากห้องประชุม ยังไงคงต้องหาทางออกด้วยการมาคุยกัน จึงอยากให้ทั้งพรรคภูมิใจไทย และ สว. กลับเข้ามาประชุมกัน จะเดินหน้าอย่างไร จะไปวิธีไหนอย่างไรเพื่อหาทางออก ส่วนในวันนี้พรรคเพื่อไทยจะเข้าประชุมหรือไม่ คงตอบแทนไม่ได้ แต่ส่วนตัวจะเข้าประชุมแน่นอน
ทั้งนี้ นพ.ทศพร ได้ยืนรอเพื่อมอบภาพสเกตช์ให้กับนายอนุทิน ที่เดินทางมาร่วมประชุมก่อนจะขึ้นประชุม พร้อมบอกว่า ให้ในฐานะที่เป็น สส. ด้วยกัน ซึ่งนายอนุทิน ได้รับภาพ พร้อมกล่าวขอบคุณและบอกว่าจะนำรูปไปใส่กรอบ.