เมื่อเวลา 07.45น. วันที่ 6เม.ย.2568 ที่พรรคภูมิใจไทย(ภท.) นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์ กล่าวถึงการที่ สหรัฐอเมริกา ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าไทย ร้อยละ 36  ว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาโดยตรง มีทั้งกระทรวงพาณิชย์กระทรวงการคลัง ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือในรายละเอียดว่า เราใช้วิธีการต่อรอง แต่เราจะเอาอะไรบ้างไปต่อรอง ซึ่งขอยังไม่ลงรายละเอียดเนื่องจากตนไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการชุดนี้

นายนภินทร  กล่าวยืนยันว่า เรื่องนี้กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมมาตรการรับมือไว้แล้ว เพียงแต่ว่าเราขอดูว่าภาษีที่ขึ้นมีอะไรบ้าง และเหตุผลที่เขาขึ้นภาษีเรา ร้อยละ 36 มาจากอะไร ซึ่งอาจจะมาจากโควตานำเข้า ส่วนเกินโควตาประเทศไทย  ร้อยละ 72 สิ่งเหล่านี้เราต้องมาดูว่าตัวเลข  ร้อยละ 72 เอามาจากอะไรและเอาไปต่อรองสินค้าบางอย่าง หรือสินค้าบางอย่างที่เราคุมโควตานำเข้าเราก็อาจจะเพิ่มโควตาต่างๆ แต่เรื่องนี้ขอให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นระหว่างกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์มี รมว.พาณิชย์และปลัดกระทรวงพาณิชย์รวมอยู่ในคณะกรรมการ

เมื่อถามถึง  การหาตลาดใหม่เพิ่มเติม นายนภินทร กล่าวว่า เรื่องตลาดใหม่ในส่วนของผลไม้ ได้เตรียมไว้หมดแล้วซึ่งประเทศไทยมีจุดแข็งเรื่องผลเม้เพราะเราเป็นประเทศเมืองร้อนที่ผลิตผลไม้ที่ดีที่สุดของโลก โดยเตรียมทั้งตลาดจีนที่เราบุกเพิ่มขึ้น ตลาดอินเดีย ตลาดตุรกีเชื่อได้ว่าในส่วนของสินค้าเกษตรโดยเฉพาะผลไม้ประเทศไทยพร้อมที่จะผลิตเพิ่มเติมได้ ดังนั้นพืชเกษตรที่รัฐต้องลงไปอุดหนุน ช่วยเหลือสามารถนำไปปรับเปลี่ยน เป็นพืชที่ทำกำไรได้โดยที่รัฐไม่ต้องเข้าไปอุดหนุน แต่ต้องให้เวลาโดยการตลาดต้องนำการผลิต อะไรที่ต้องอุดหนุนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องเข้าไปดูว่าพื้นที่ตรงนั้นสามารถปลูกอะไรได้บ้าง เลือกมา4-5 อย่างและ ถ้าหากขายไม่ได้กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปอีกหนุนให้.