เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 เม.ย. ที่กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย เป็นประธานงานประเพณีวันสงกรานต์-พิธีรดน้ำดำหัว ของกระทรวงมหาดไทย โดยมี น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมพิธี

โดยนายอนุทิน กล่าวอวยพรพร้อมให้โอวาทข้าราชการ ว่า ตนต้องเป็นผู้ขอพรหลายคนในที่นี้ในเรื่องวัยวุฒิ แต่เรื่องสถานะตำแหน่ง อาจจะมีการเสียมารยาทบ้าง ที่ต้องอวยพรให้ท่าน แต่ในใจทุกคนเชื่อว่าอยากเห็นความเจริญก้าวหน้า อยากเห็นทุกคนมีความสุข ความเจริญ สมปรารถนาทุกสิ่ง มีสุขภาพแข็งแรง และขอส่งกำลังใจให้ทุกคน แต่ถ้านับอายุแล้ว ต้องขอพรจากท่าน ยกเว้นตน ที่มีอายุมากหน่อย แต่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยทั้งสองคน ถือเป็น Gen Y ดังนั้น เพื่อความสบายใจ ตามหลัก วปอ. จะเรียกว่าพี่เสมอกัน ตนอยู่ที่นี่ 1 ปี เกือบ 9 เดือน ส่วนรัฐมนตรีช่วย 2 คน อยู่มาเกือบ 7 เดือน มั่นใจว่า ข้าราชการทุกคน รวมถึงรัฐมนตรีช่วยทั้ง 2 ท่าน มีความภาคภูมิใจ ดีใจ ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการ บริหารราชการแผ่นดิน เชื่อว่า ตั้งแต่ที่พวกตนเข้ามาทำงาน ก็ทำงานกันอย่างเต็มที่จนถึงวันนี้ กระทรวงมหาดไทยได้รับความเชื่อมั่น เชื่อถือและศรัทธาจากทุกฝ่าย ไม่ใช่เฉพาะประชาชนเท่านั้น แม้แต่หน่วยราชการส่วนงานต่างๆ ก็ได้ให้ความชื่นชมในประสิทธิภาพการทำงานของกระทรวงมหาดไทย ที่เราปฏิบัติภารกิจเกี่ยวข้องกับทุก กิจกรรมในระบบราชการของประเทศไทย เป็นยุคเปิดปุ๊บติดปั๊บ อีกครั้ง เปิดปุ๊บก็สว่างไสวทั่วประเทศ ทั่วชุมชน ทุกหมู่บ้าน ทำให้ประชาชนได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีความสุขเพิ่มมากขึ้น ให้เราสามารถตอบเองได้ว่า ทำหน้าที่ตามพระปณิธานของกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ที่นอกจากจะบำบัดทุกข์บำรุงสุขแล้ว ยังให้ประชาชนมีความสมบูรณ์พูนสุข และเข้าใจในเจตนารมณ์นี้อย่างแน่วแน่

นายอนุทิน ยังกล่าวต่อว่า ตั้งแต่ตนและทีมการเมือง เข้ามาทำงาน ได้รับความร่วมมือจากข้าราชการเป็นอย่างดี สนุกกับการทำงาน เป็นกระทรวงที่รัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการ ไม่เจอกันในกระทรวง เจอกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และเจอกันในเอกสารที่จะมอบหมายงาน ไปปฏิบัติหน้าที่ในนามของกระทรวง แต่เราก็มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน อีกทั้งข้าราชการยังไม่มีการแบ่งแยกว่าพวกตนเป็นข้าราชการทางการเมือง ดังนั้นผลงานจึงเกิดขึ้น 1+1 จึงเท่ากับสอง แต่ไม่ใช่ 1+1 แล้วเป็นศูนย์เหมือนเดิม ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ต่อชาติบ้านเมือง ทำให้พวกเราอยากทำงานทุกวัน เกิดเป็นรูปธรรมที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ขอให้มั่นใจว่าตนและข้าราชการการเมือง พร้อมที่จะสนับสนุนภารกิจ และความเจริญก้าวหน้าของข้าราชการทุกคน ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และขอให้เชื่อมั่นว่าเรามีแต่ความปรารถนาดี มีแต่ความจริงใจที่มอบให้กับข้าราชการประจำ แต่ขณะเดียวกันพวกเราก็ต้องการสิ่งเหล่านี้จากข้าราชการประจำเช่นกัน เพื่อเป็นพลังในการทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมือง ถ้าเรามีความมั่นใจในกันและกัน ก็จะมีความสุขในการทำงาน

จากนั้นนายอนุทินได้กล่าวก่อนให้ข้าราชการรดน้ำดำหัว ว่า “ขอให้ทุกคนมารดน้ำดำหัว โดยที่ไม่ต้องย่อหรือโค้ง เป็นการให้เกียรติกันในตำแหน่ง เพื่อความสบายใจ เพราะคนที่ลำบากใจคือพวกตน ขอความกรุณาแค่เห็นรอยยิ้มก็เพียงพอสำหรับความสุขในวันปีใหม่ของพวกผมทุกคน”
