นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ได้เตรียมความพร้อมปรับปรุงทางหลวงให้สวยงาม  ตามนโยบาย “คมนาคมสีสัน สร้างสรรค์ประเทศไทย” เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง และปรับปรุงทัศนียภาพทางหลวง ให้มีความสวยงามทันช่วงเทศกาลปีใหม่ 65 ปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการ 2 โครงการแล้วดังนี้ 1.โครงการเตรียมความพร้อมจุดเช็กอิน ทล. ได้เริ่มทำความสะอาด ตกแต่ง ปรับปรุงป้าย

และจัดเตรียมจุดเช็กอินให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ เพื่อรองรับการเดินทางท่องเที่ยวของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 65 ในพื้นที่ 11 จังหวัด จำนวน 11 จุด ได้แก่ ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่, โค้งปิ้งงู จ.สกลนคร, จุดกางเต็นท์ เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์, แยกไดโนเสาร์ จ.ขอนแก่น, อุโมงค์สัตว์ข้ามวังน้ำเขียว จ.ปราจีนบุรี, จุดพักรถลำตะคลอง จ.นครราชสีมา, จุดกางเต็นท์หมวดทางหลวงบ้านไร่ จ.อุทัยธานี, แยกห้วยมงคล จ.ประจวบคีรีขันธ์, โค้งมโนราห์ จ.พัทลุง, จุดพักสูดอากาศบริสุทธิ์เขาช้างสี จ.นครศรีธรรมราช และ วงเวียนปลาพะยูน จ.ตรัง

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า และ 2.โครงการปรับปรุงทางหลวงให้สวยงาม ระยะที่ 1 ประกอบด้วย 3 แผนงานดังนี้ 1.แผนงานเพิ่มศักยภาพถนนสายต้นไม้และดอกไม้ โดยดำเนินการบำรุงรักษาหรือปลูกเพิ่มในจังหวัดที่มีไม้ยืนต้นออกดอกสีสันสวยงามบริเวณสองข้างทางหลวง ด้วยพันธุ์ไม้ประจำถิ่นเพื่อสร้างเอกลักษณ์ของเส้นทางใน 15 จังหวัด จำนวน 20 แห่ง 2.แผนงาน 1 จังหวัด 1 ถนนสวยงาม ดำเนินการในทุกจังหวัดทั่วประเทศโดยการปรุงปรุงภูมิทัศน์สองข้าง, บริเวณทางแยกต่างระดับหรือบริเวณเกาะกลางเพื่อเป็นแลนด์มาร์คใหม่ในการเดินทางท่องเที่ยว จำนวน 77 แห่ง เบื้องต้นจะนำร่องถนนเฉลิมพระเกียรติที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ทล.

นายสราวุธ กล่าวอีกว่า และ 3.แผนงานปรับปรุงจุดให้บริการประชาชนดำเนินการในจังหวัดท่องเที่ยว 4 จังหวัด ได้แก่ จ.ตาก,อุบลราชธานี, ศรีสะเกษ และ กาญจนบุรี โดยได้ทำการปรับปรุงห้องน้ำบริการประชาชนและลานกางเต็นท์, จุดจอดรถ, ไฟฟ้าแสงสว่าง, ป้ายแนะนำภายนอก และภายในบริเวณจุดบริการประชาชน ทั้งนี้ได้นำนโยบายไปสู่การปฏิบัติ เพื่อให้ทางหลวงมีภูมิทัศน์ที่สวยงามที่มาพร้อมกับความปลอดภัย

โดยเฉพาะการปลูกต้นไม้ ดอกไม้สองข้างทางหลวงให้มีความร่มรื่นสบายตา ดังนั้นจะพิจารณาเส้นทางที่มีศักยภาพก่อนปรับปรุงหรือดูแลบำรุงรักษาในสิ่งที่มีอยู่ ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจของประชาชนในพื้นที่และสร้างเส้นทางแห่งการท่องเที่ยวภายในประเทศและกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม