เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า ได้จัดตั้ง “สถาบันพัฒนาบุคลากรเทคโนโลยีชั้นสูงด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชน (โลซา)” เพื่อดำเนินการผลิตบุคลากรเทคโนโลยีชั้นสูงด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชน โดยมุ่งพัฒนาทักษะแรงงานให้มีความรู้ ความชำนาญ ปฏิบัติตามกฎระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้อย่างมีคุณภาพ มีฝีมือ และมีความปลอดภัยในการทำงาน โดยเฉพาะด้านโลจิสติกส์สินค้าอันตราย บวกกับตลาดแรงงานยังขาดแคลนบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้
นายคารม กล่าวต่อว่า ในปี 2567 ที่ผ่านมา สถาบันฯ ได้ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบธุรกิจวัตถุอันตราย แฮซซาร์ดดัส ซับสแทนซิส ลอจิสติกส์ แอสโซซิเอชัน (แฮซล่า) ดำเนินการผลิตแรงงานด้านดังกล่าว และส่งแรงงานเข้าทำงานกับบริษัทในเครือของสมาคม เช่น บริษัท ฮาซเคม โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด และ บริษัท ศรีไทย กรุ๊ป จำกัด โดยแรงงานเหล่านี้ จะมีรายได้เริ่มต้น ตั้งแต่ 18,000–40,000 บาท ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงานและประสบการณ์ในการทำงาน หากมีทักษะด้านภาษาต่างประเทศก็จะได้รับค่าตอบแทนในอัตราที่สูงขึ้น
นายคารม กล่าวอีกว่า ส่วนในปี 2568 ได้ดำเนินโครงการพัฒนาบุคลากรด้านโลจิสติกส์ จัดฝึกอบรมหลักสูตรการจัดการโลจิสติกส์สินค้าอันตรายเพื่อการขนส่งข้ามแดนในอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขง (ซีแอลเอ็มวีที) ทั้งนี้ คุณสมบัติ ประกอบด้วย 1.ผู้สมัครจะต้องเป็นผู้ที่กำลังว่างงาน 2.สัญชาติไทย 3.อายุไม่เกิน 28 ปี 4.จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีทุกสาขา และ 5.ต้องไม่อยู่ในระหว่างอบรมหรือศึกษาต่อ
นายคารม กล่าวต่อว่า สำหรับการฝึกอบรมนั้น จะมีทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ อบรมตั้งแต่วันจันทร์–ศุกร์ โดยจะเริ่มอบรมภาคทฤษฎี ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.–7 ก.ค. 2568 และภาคปฏิบัติในสถานประกอบกิจการ วันที่ 15 ก.ค.–15 ส.ค. 2568 ทั้งนี้ ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมในหลักสูตรดังกล่าว สามารถต่อยอดสอบเป็นบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งด้านอื่น ๆ เช่น ตำแหน่งด้านการรับผิดชอบการเก็บวัตถุอันตราย ตำแหน่งผู้ควบคุม จีพีเอส ผู้ควบคุมและบริหารการขนส่ง นักวางแผนการขนส่ง เจ้าหน้าที่ความปลอดภัย ผู้ควบคุมคลังสินค้าและสินค้าคงคลัง เป็นต้น
“สำหรับผู้สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ได้ตั้งแต่วันนี้-4 พฤษภาคม 2568 จำนวน 50 คน ทางเว็บไซต์ของ แฮซล่า : www.hasla.or.th เบอร์โทร. 06 1026 2426 หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันพัฒนาบุคลากรเทคโนโลยีชั้นสูงด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชน (โลซา) เบอร์โทร. 0 2248 4782 ต่อ 2508″ นายคารม กล่าว