เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่อาคารอนาคตใหม่ พรรคประชาชน  นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค ปชน. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการเข้าไปร่วมตรวจสอบเหตุการณ์อาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่ม ว่า ขณะนี้โฟกัสที่สำคัญคงมี 3 เรื่อง โดยประเด็นนี้มอบให้นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะ กมธ.ติดตามตรวจสอบงบประมาณฯ ใช้กลไกสภาโดยชอบติดตามตรวจสอบได้

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ยกตัวอย่างประเด็นใหม่  1.คุณภาพคอนกรีต อาจไม่ได้มาตรฐาน เดิม 30 ซม. ถูกปรับเป็น 25 ซม. พอผนังแคบลง การเทคอนกรีตก็ยากขึ้น และมีการตั้งข้อสงสัยว่าอาจมีการผสมน้ำเข้าคอนกรีตมากเกินควรหรือไม่ ควรตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ และหลักวิศวกรรมได้ นี่อาจเป็นสาเหตุความวิบัติของอาคารที่เกิดขึ้น 2.ต้องโฟกัสการออกแบบอาคาร มีการเผื่อค่าปัจจัยปลอดภัยต่ำกว่าอาคารอื่น ๆ ที่เคยออกแบบมาจากอะไร หลายคนสงสัยว่ามีการล็อกสเปกเพื่อเข้าข่ายการทำคอร์รัปชั่น เพราะมีการใช้สเปกเฟอร์นิเจอร์ หรือสถาปัตยกรรมต่าง ๆ อาจบีบให้ผู้ออกแบบมีค่าความเสี่ยงความปลอดภัยไม่สูงอย่างที่ควรจะเป็น 3.การแก้ไขแบบ ณ วันนี้ วิศวกรผู้ออกแบบ บอกว่าถูกปลอมลายเซ็น ข่าวว่าจะฟ้องบริษัทที่ปลอมลายเซ็น ตกลงใครสั่งให้แก้แบบกันแน่ แก้กันที่อะไร

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้มีพรรคประชาชน และอีกหลายพรรคร่วมกันสอบ แต่สาเหตุการพังถล่มของตึก สตง. ถ้าสรุปเลยว่าเป็นเพราะอย่างใดอย่างหนึ่ง จะจับโจรไม่ครบ วันนี้การถล่มของตึก สตง. ถ้าผิดพลาดในการออกแบบ หรือวิศวกรรม ตึกควรทรุดและเอียง และมีเวลาให้ตัดสินใจทางวิศวกรรมระดับหนึ่ง แต่การพังครืนแบบแพนเค้กแบบนี้ สะท้อนถึงปัญหาหลายองค์ประกอบร่วมกัน ต้องจับโจรให้ครบ และที่สำคัญต้องจับหัวหน้าโจรให้ได้ ต้องเก็บตัวอย่างผนัง และตรวจสอบ ส่งห้องปฏิบัติการต่างประเทศเพื่อเป็นกลางด้วย ได้มั่นใจว่า ไม่มีผู้มีอำนาจรายใดแทรกแซง ตรงนี้สำคัญสุดคือการเก็บตัวอย่าง ถ้าเคลียร์พื้นที่ไปแล้ว ทำลายหลักฐานไปโดยปริยาย

เมื่อถามถึง นอกเหนือจากกรณีตึก สตง.ที่มีกลุ่มทุนจีนเข้ามาร่วมก่อสร้างแล้ว ยังมีกรณีอื่น ๆ ที่ตรวจสอบด้วยหรือไม่ นายวิโรจน์ กล่าวว่า ตอนนี้ประเด็นที่เราให้ความสนใจว่า ตามไซต์งานต่าง ๆ มีเอกชนสัญชาติจีน มีคนจีนถือหุ้นทางอ้อม พอเราคิดคำนวณสัดส่วนการถือหุ้นทางอ้อม ผ่านบริษัทนั้นบริษัทนี้ ปรากฏว่าบริษัทดังกล่าวทางพฤตินัยไม่ใช่สัญชาติไทยแล้ว รวมถึงพบเบาะแสว่า บริษัทเหล่านี้นำเอาวิศวกรต่างชาติเข้ามาทำงาน ไม่ได้ผ่านการควบคุมการประกอบวิชาชีพโดยสภาวิศวกร แต่อาศัยมหาวิทยาลัยศูนย์เหรียญที่อยู่ในมือทุนจีนบางแห่ง เข้ามาเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ นี่คือไม่ใช่ลักลอบเข้าทำงานผิดกฎหมาย แต่นี่คือหายนะทางแวดวงอุตสาหกรรม และวิศวกรรม ถ้าเกิดเหตุในอนาคต จะจับมือใครดมไม่ได้ ทำให้อ่อนแอทางโครงสร้าง และหากเกิดโครงสร้างถล่มอีก ความสูญเสียชีวิต ทรัพย์สิน ชื่อเสียงประเทศเสียหาย ขอความร่วมมือ อว.เข้าไปดูแล ตรวจสอบมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เหล่านี้ด้วย ซึ่งมีไม่กี่แห่ง.