เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง คณะสมาชิกวุฒิสภาสำรอง (สว.สำรอง) จำนวนหนึ่ง นำโดย พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อทวงถามความคืบหน้าตามที่เคยยื่นจดหมายเปิดผนึกจำนวน 10 ฉบับ ถึงประธาน กกต. โดยฉบับล่าสุด ที่มีการมายื่นคือเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2568 เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการปฏิบัติงานและการดำเนินการของ กกต.

พล.ต.ท.คำรบ กล่าวว่า กลุ่ม สว.สำรอง ได้มายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงประธาน กกต. แล้วถึง 10 ฉบับ รวมถึงอ่านแถลงการณ์ แต่ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน ยังไม่ได้รับคำตอบใด ๆ ดังนั้น จึงได้ทำหนังสือเพื่อขอพบคณะกรรมการ กกต. หรือผู้บริหารของสำนักงาน กกต. โดยนัดหมายกันในวันนี้ (23 เม.ย.) เวลา 10.00 น. โดยมีประเด็นสำคัญ คือ 1. ติดตามความคืบหน้ากรณี พ.ต.อ.มนัส นครศรี ได้ร้องกล่าวโทษนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. หลีกเลี่ยงการทำหน้าที่ต้องรับผิดชอบ กรณีที่ไม่ห้ามการนำสมุด สว.3 ที่มีการจดโพยจัดตั้งเข้าไปในการเลือก สว.ระดับประเทศ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2567 และขอให้มีการทบทวนคำวินิจฉัยของคณะกรรมการเลือกตั้งที่ 5/2568 ลงวันที่ 6 ม.ค. 2568 และ 2. ขอทราบผลการประเมินผล การปฏิบัติงานของนายแสวง บุญมี ในรอบการประเมินที่ผ่านมา 3. ขอทราบผลการขอให้มีการหยุดการปฏิบัติติหน้าที่ของนายแสวง บุญมี ในฐานะเลขาธิการ กกต. ไว้เป็นการชั่วคราว 4. ติดตามการขอให้มีการเปิดหีบลงคะแนน ในรอบเลือกระดับประเทศ

พล.ต.ท.คำรบ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การมาในวันนี้ได้พบเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนท่านหนึ่ง ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นการพูดคุย หารือกันในชั้นต้น ส่วนผู้บริหารนั้น คิดว่าคงมีการนัดหมายพูดคุยกับเราอีกชั้นหนึ่ง  

ผศ.ตรีพล เจาะจิตต์ สว.สำรอง กล่าวว่า สังคมคาดหวังการทำงานของ กกต. ในการจัดกากรเลือก สว. อย่างสุจริตเที่ยงธรรม วันนี้ตนเดินทางมาจากนครศรีธรรมราช เพื่อพบผู้บริหาร เพราะหน้าที่ของ กกต. เป็นหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่มาก ท่านไม่ได้ทำหน้าที่เลย วันนี้ สว.สำรอง ทั้งหลายที่จริงเขาเป็นตัวจริง หากมีการเลือกอิสระ ส่วน สว. ที่เป็นอยู่ขณะนี้เป็นอย่างไร สื่อมวลชนก็คงทราบ ที่ผ่านมาเราทำหนังสือมาถึง 10 ฉบับ แต่ไม่ตอบ ทำให้สงสัยว่าทำงานเพื่อประชาชนหรือเพื่อใคร ถือว่าละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 วันนี้เรามาเพื่อพบผู้บริหารก็ไม่มาอีก ทั้ง ๆ ที่หากมีความเที่ยงธรรมในจิตใจก็ต้องมาพบ พี่น้องประชาชนลองคิดดูว่า กกต.ชุดนี้ควรจะอยู่หรือไม่ เป็นตัวแทนประชาชนหรือไม่ ฉะนั้น ตนมีความคิดว่า น่าจะได้มีการพิจารณาตัวเอง.