สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ว่า คณะกรรมาธิการต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติแห่งสมาพันธรัฐสวิส (อีเคอาร์) รายงานว่า พบเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ถ้อยคำแสดงความเกลียดชัง การทำร้ายร่างกาย การคุกคาม และพฤติกรรมเลือกปฏิบัติอื่น ๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเชื้อชาติและศาสนา 1,211 ครั้ง เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 40% จากปี 2566

รายงานดังกล่าว เน้นย้ำถึงปัจจัยหลายประการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ ความขัดแย้งในวาทกรรมทางการเมือง และความเต็มใจที่เพิ่มขึ้นของผู้คน ในการรายงานการเกิดเหตุลักษณะนี้

ทั้งนี้ มีการรายงานการเลือกปฏิบัติต่อชาวต่างชาติและคนผิวสีมากที่สุด คิดเป็น 65% ของทั้งหมด ขณะที่การเลือกปฏิบัติซึ่งเพิ่มมากขึ้นที่สุด นับตั้งแต่ปี 2566 พุ่งเป้าไปที่ชาวมุสลิมและอาหรับรวมมากกว่า 350 กรณี

นอกจากนั้น ยังมีการโจมตีชาวเอเชียเกือบ 80 กรณี และการต่อต้านชาวยิวอีก 66 กรณี

เหตุการณ์ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการทำร้ายด้วยวาจาประมาณ 149 กรณี ส่วนความรุนแรงทางร่างกายอยู่ที่ประมาณ 100 กรณี

ขณะเดียวกัน มีรายงานการแสดงความคิดเห็นโจมตีมากกว่า 400 กรณี การดูหมิ่นเกือบ 300 กรณี และการข่มขู่อีกมากกว่า 100 กรณี

รายงานระบุว่า 1 ใน 5 ของการร้องเรียนทั้งหมด เกิดขึ้นในสถานศึกษา โดยเฉพาะโรงเรียนประถมศึกษา และมัธยมศึกษา.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES