นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่จังหวัดนครพนม เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการก่อสร้างถนนเลียบแม่น้ำโขงนาคาวิถี ช่วงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว (แห่งที่ 2)-พระธาตุพนม อำเภอเมือง, ธาตุพนม จังหวัดมุกดาหาร, นครพนม ระยะ (เฟส) ที่ 1 ระยะทาง 43.485 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 614.7 ล้านบาท ของกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ซึ่งภาพรวมการก่อสร้าง มีความคืบหน้า 8.2% เร็วกว่าแผน 2.08% คาดว่าจะแล้วเสร็จ และเปิดบริการในปี 2570

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า การก่อสร้างดังกล่าว จะดำเนินการก่อสร้าง และปรับปรุงเส้นทางบนถนนทางหลวงชนบทสาย มห.3003 และถนนทางหลวงชนบทสาย นพ.3015 ให้เป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กมีผิวจราจรกว้าง 6 เมตร ไหล่ทางกว้าง ข้างละ 0-2 เมตร พร้อมระบบระบายน้ำในเขตชุมชนและมีการขยายสะพานในสายทาง จำนวน 11 แห่ง รวมถึง สร้างจุดพักรถ และชมทิวทัศน์ มีจุดเริ่มต้นโครงการ กม.ที่ 0+000 ตั้งแต่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร และมีจุดสิ้นสุดโครงการ กม.ที่ 43+485 บริเวณพระธาตุพนม

นายสุริยะ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ทช. ยังมีแผนก่อสร้างถนนเลียบแม่น้ำโขงนาคาวิถี เฟสที่ 2 และเฟสที่ 3 โดยเฟสที่ 2 มีเส้นทางก่อสร้างจากพระธาตุพนม-ถนนสวรรค์ชายโขง ระยะทาง 51.1 กม. วงเงิน 766.5 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาความเหมาะสมของโครงการฯ ขณะที่เฟสที่ 3 มีการก่อสร้างเริ่มต้นจากสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่สาม-ท่าเทียบเรือบ้านแพง ระยะทาง 89 กม. วงเงิน 1.5 พันล้านบาท โดยทั้ง 2 เฟส คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในปี 2571 แล้วเสร็จในปี 2573 อย่างไรก็ตาม เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ นอกจากจะช่วยส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวแล้ว ยังเพิ่มศักยภาพของโครงข่ายสายทางหลวงชนบท รองรับการขยายตัวในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร และจังหวัดนครพนม ให้ประชาชนสัญจรได้อย่างสะดวกรวดเร็วปลอดภัย ตลอดจนนำไปสู่การสร้างงานสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่งด้วย.