สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ว่า เอ็มฮอฟฟ์ซึ่งรณรงค์ต่อต้านการต่อต้านชาวยิวตั้งแต่สมัยรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าการรำลึกและการศึกษาเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ไม่ควรถูกทำให้เป็นเรื่องการเมือง และการนำประวัติศาสตร์มาสร้างความแตกแยก ถือเป็นเรื่องที่อันตราย และเป็นการดูหมิ่นความทรงจำของชาวยิว 6 ล้านคน
ก่อนหน้านั้น ทรัมป์ยังพุ่งเป้าไปที่บริษัทกฎหมายวิลล์กี ฟาร์ แอนด์ กัลลาเกอร์ ซึ่งเป็นนายจ้างของเอ็มฮอฟฟ์ด้วย
Read my statement on my removal from the United States Holocaust Memorial Council. pic.twitter.com/S6ErnGAKdU
— Doug Emhoff (@DouglasEmhoff) April 29, 2025
ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐสั่งปลดสมาชิกในบอร์ดชุดนี้อีกหลายคน รวมถึงนายรอน ไคลน์ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวในยุคไบเดน นางซูซาน ไรซ์ อดีตผู้อำนวยการสภานโยบายภายในของสหรัฐ และผู้ช่วยของนางจิลล์ ไบเดน อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สำนักงานบริหารทรัพยากรบุคคลของทำเนียบขาว ส่งอีเมลถึงสมาชิกบางคนในคณะกรรมการบริหารสภาอนุสรณ์สถานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เพื่อแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับ การพ้นสถานะดังกล่าว “ซึ่งมีผลทันที”
อนึ่ง สภาคองเกรสสหรัฐมีมติจัดตั้งสภาแห่งนี้ เมื่อปี 2523 เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ก่อนมีการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ในปี 2536.
เครดิตภาพ : AFP