เมื่อเร็วๆ นี้ คณะผู้แทนจากสํานักงานโลจิสติกส์นครเฉิงตู รัฐบาลเขตชิงไป่เจียง สมาคมซัพพลายเชนนครเฉิงตู เขตพัฒนาเทคโนโลยีและเศรษฐกิจท่าเรือรถไฟนานาชาติเฉิงตู สมาคมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและเศรษฐกิจเฉิงตูและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวม 11 แห่ง ได้เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 3 วัน เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ โดยมีการพบปะและเจรจากับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของไทยรวมถึงกระทรวงคมนาคม สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ท่าเรือแหลมฉบังหอการค้าไทยจีน บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย)

ในการเยือนครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเชิงลึกถึง 7 ครั้ง ซึ่งครอบคลุมประเด็นความร่วมมือในการพัฒนาโครงข่ายโลจิสติกส์ระหว่างจีนและไทย เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการขนส่งข้ามพรมแดน ลดต้นทุน และขยายโอกาสทางเศรษฐกิจให้ครอบคลุมตลาดอาเซียน

ผู้แทนจากนครเฉิงตู กล่าวว่า การแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการสร้างความเชื่อมโยงเชิงกลยุทธ์ระหว่างจีนและไทย โดยเฉพาะการเปิดประตูสู่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีศักยภาพการเติบโตสูง พร้อมชูข้อได้เปรียบของนครเฉิงตูในฐานะศูนย์กลางโลจิสติกส์ระดับภูมิภาค
อย่างไรก็ตามความร่วมมือครั้งนี้สอดคล้องกับนโยบาย “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (Belt and Road Initiative) ของจีน โดยมุ่งพัฒนา “เส้นทางสายไหมทางอากาศ” และ “เส้นทางสายไหมทางบก” ให้มีความคล่องตัว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการจัดตั้งระบบโลจิสติกส์แบบหลายรูปแบบอย่างครบวงจร เชื่อมโยงเมืองหลักของทั้งสองประเทศกับภูมิภาคโดยรอบอย่างเป็นระบบ

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้สะท้อนถึงแนวโน้มความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคที่กำลังเข้มข้นยิ่งขึ้น และคาดว่าจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการยกระดับความสามารถด้านโลจิสติกส์ของไทยให้สอดคล้องกับโอกาสในตลาดโลก.