นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กรมประมงได้ให้ความสำคัญและจัดการประกวดวาดภาพระบายสีในงานวันประมงน้อมเกล้าฯ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้มีการแสดงออกทางจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อย่างเป็นอิสระ รวมถึงปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำผ่านการวาดภาพระบายสีในหัวข้อ “FISHTIVAL (Fish Festival) เทศกาลสัตว์น้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย” โดยแบ่งการประกวดเป็น 3 ระดับ ได้แก่

ระดับประถมศึกษาตอนต้น (ป.1-3) ระดับประถมศึกษาตอนปลาย (ป.4-6) และระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.1-3) ซึ่งรางวัลการประกวดในแต่ละระดับ ประกอบด้วย รางวัลชนะเลิศ รับถ้วยพระราชทานฯ และเงินรางวัล 15,000 บาท  รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 รับโล่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเงินรางวัล 5,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 รับโล่ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเงินรางวัล 4,000 บาท รางวัลชมเชย จำนวน 3 รางวัล รับใบประกาศนียบัตร (จัดส่งทางไปรษณีย์) และเงินรางวัล 1,500 บาท

สำหรับผลงานที่ได้รับรางวัลจะนำไปจัดแสดงภายในงานวันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 35 ประจำปี 2568 ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน – 6 กรกฎาคม 2568 ณ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์คและสเปลล์ จังหวัดปทุมธานี ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดกติกาการสมัครและใบสมัครได้ที่เว็บไซต์กรมประมง หรือสแกน QR code และส่งผลงานเข้าประกวดผ่านทางไปรษณีย์ ส่งถึง กลุ่มเทคโนโลยีโสตทัศนูปกรณ์และสื่อสิ่งพิมพ์ สำนักงานเลขานุการกรม  กรมประมง อาคารจุฬาภรณ์ ชั้น 1 เกษตรกลาง ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 พร้อมติดใบสมัครหลังภาพผลงาน

สามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม – 9 มิถุนายน 2568 (ถือวันประทับตราไปรษณีย์ไม่เกินวันที่  9  มิถุนายน 2568) และประกาศผลในวันที่ 23 มิถุนายน 2568 ผ่านทางเว็บไซต์กรมประมง www4.fisheries.go.th  และ Facebook Fanpage กลุ่มเทคโนโลยีโสตทัศนูปกรณ์และสื่อสิ่งพิมพ์ กรมประมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  กลุ่มเทคโนโลยีโสตทัศนูปกรณ์และสื่อสิ่งพิมพ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมประมง เบอร์โทรศัพท์ 0 2579 8975