เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวการวางแผนเตรียมการคว่ำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 และความเป็นไปได้ในการยุบสภา ว่า กระแสข่าวที่ออกมาอาจเป็นเพียงความพยายามในการที่จะปั่นกระแสทางการเมืองให้เกิดความวุ่นวาย ขอยืนยันว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพ เสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นหนา ไม่มีเงื่อนไขใดนำไปสู่การยุบสภาในเวลานี้ เสียงของพรรคร่วมรัฐบาลยังเหนียวแน่น เพราะต่างตระหนักดีว่าหน้าที่สำคัญที่สุดในเวลานี้ คือการพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ดูแลค่าครองชีพ และยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนทุกกลุ่ม รัฐบาลกำลังเดินหน้าลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส แก้หนี้ และปราบปรามยาเสพติด ทุกนโยบายต้องขับเคลื่อนด้วยงบประมาณเป็นเครื่องมือ หากร่างงบประมาณถูกคว่ำ ประชาชนจะเป็นฝ่ายเสียประโยชน์ ไม่ใช่พรรคใดพรรคหนึ่ง ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2569 คือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ รัฐบาลไม่เล่นเกมการเมือง ไม่เอาอนาคตของประเทศชาติและประชาชนไปเสี่ยง ทุกฝ่ายควรร่วมกันมองไปข้างหน้า ไม่ปล่อยให้ข่าวลือหรือความพยายามดิสเครดิตรัฐบาลมากลบเสียงของความเดือดร้อนที่แท้จริง

สำหรับกรณีการเคลื่อนไหวขององค์กรอิสระที่ตรวจสอบการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เป็นกระบวนการตามอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาล และไม่ควรนำมาโยงกับการพิจารณางบประมาณ หรือสร้างความสับสนต่อเสถียรภาพของฝ่ายบริหาร

“รัฐบาลนี้เข้ามาเพื่อทำงาน ไม่ใช่เพื่อมาเล่นเกม งบประมาณคือเครื่องมือสำคัญในการเปลี่ยนผ่านประเทศ เดินหน้านโยบายให้ถึงมือประชาชน ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ แก้หนี้ และปราบยาเสพติดอย่างเป็นระบบ รัฐบาลยังมั่นคง ยังทำงานได้เต็มที่ และจะเดินหน้าครบวาระ 4 ปีตามเจตนารมณ์ที่ตั้งใจไว้” นายอนุสรณ์ กล่าว