สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ว่าฟิลิปปินส์จัดการเลือกตั้งกลางเทอม ซึ่งเป็นการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ทั้ง 317 ที่นั่ง และวุฒิสมาชิก 12 จาก 24 ที่นั่ง ขณะเดียวกัน ยังมีการเลือกตั้งระดับจังหวัด และระดับเทศบาลในอีกหลายเมือง


ทั้งนี้ หนึ่งการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ซึ่งทุกฝ่ายจับตาและให้ความสนใจมากที่สุด คือการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสามของฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศ


แม้ยังไม่มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการ แต่หลังจากนับคะแนนไปมากกว่า 80% ค่อนข้างเป็นที่ชัดเจนแล้ว ว่า อดีตประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต จะได้รับชัยชนะ “ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนแบบท่วมท้น”


ผลคะแนนที่ออกมายิ่งเป็นการตอกย้ำอิทธิพล และความนิยมของประชาชนที่มีต่ออดีตผู้นำฟิลิปปินส์ วัย 80 ปี ซึ่งอยู่ในความควบคุมตัวของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ เพื่อขึ้นศาลในคดีเกี่ยวกับสงครามยาเสพติด ท่ามกลางรอยร้าวระหว่างตระกูลดูเตร์เตกับตระกูลมาร์กอส ของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ผู้นำฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน.

เครดิตภาพ : AFP